หมอผิวหนังที่เก่งกับหมอไม่เก่งคืออย่างไรคะ??
หมอที่เก่งคือ หมอที่รักษาโรคผิวหนังแล้วทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น
หมอไม่เก่งคือ หมอที่รักษาโรคผิวหนังแล้วทำให้ผิวอ่อนแอลง

อะไรทำให้ผิวอ่อนแอลงได้มากที่สุดในปัจจุบันคะ??
สเตียรอยด์ครับ

คุณหมอช่วยเล่าประสบการณ์ที่คนไข้ติดสเตียรอยด์ให้ฟังหน่อยค่ะ??

วันนี้หมอมีคนไข้ไปรักษาสิวกับคุณหมอท่านนึงเพราะคิดว่าหมอเก่ง สุดท้ายได้สเตียรอยด์มาทา ในราคาหลอดละ200บาทเพราะคิดว่าหมอเก่ง ทาไปอยู่2ปีทำให้หน้าพังและเพิ่งมารู้ว่าครีมที่ทาคือสเตียรอยด์ซึ่งจริงๆไม่ควรใช้นานถึงขนาดนี้ถ้าหมอที่รักษาเป็นหมอที่เก่งจริง ขนาดครีมหน้าขาวที่ผสมสเตียรอยด์อย.ยังจับเลยแล้วนี่ผมทาอยู่เกือบ2ปีมันหมายความว่าอะไรครับ

มีอีกเคสนึงครับ คนไข้ได้ไนท์ครีมที่ดีมากมาจากคุณหมอ แต่ให้ทาอาทิตย์ละ3วันคนไข้ก็งง ถามว่าทำไมต้อง3วัน คำตอบคือเพราะยามันแรง( จริงๆแล้วคือสเตียรอยด์) เวลาทาแล้วทำให้หน้าขาวใสอย่างที่สุดแต่เหตุที่ทำให้รู้ว่ายาคือสเตียรอยด์ก็คือคนไข้ลืมเอาครีมไปทาตอนไปเที่ยวทะเล ลืมทาแค่2วันผื่นขึ้นเต็มหน้าจนคนไข้สงสัยกลับไปถามหมอ หมอถึงตอบว่ามีส่วนผสมของสเตียรอยด์อ่อนๆ เป็นอีกตัวอย่างนึงในการบอกไม่หมดของหมอในการใช้สเตียรยอด์

หมอผิวหนังที่เก่งตามมุมมองของหมอวิสิฏฐคืออย่างไรคะ???

ตามมุมมองของหมอ. หมอเก่งคือหมอที่ดูแลคนไข้แบบองค์รวม ต้องคิดถึงผลดีผลเสียของการรักษาทั้งระยะสั้นและระยะยาว การใช้สเตียรอยด์ในคนไข้โรคผิวหนังผมโดนสอนมาว่าถ้าใช้เกิน2ครั้งที่คนไข้มาหาแสดงว่าเราหาสาเหตุของโรคไม่เจอแล้ว ถ้ายังต้องใช้ต่อถือว่าเป็นความไม่ยุติธรรมกับคนไข้ ต้องส่งคนไข้ไปหาหมอท่านอื่นหรืออาจารย์ เพื่อปรึกษาและขอคำแนะนำหาสาเหตุของโรคให้ได้เพื่อที่จะไม่ต้องใช้สเตียรอยด์หลอดที่3

แต่คนไข้คนทั้ง2คนได้รับสเตียรอยด์มาเกือบ2ปีคาดว่าคงได้ยาไม่ต่ำกว่า20หลอดและที่สำคัญคือเพิ่งมารู้ว่ายาที่ได้มาตลอดคือสเตียรอยด์และเริ่มทำให้ผิวหน้าเริ่มบางและพังจากยาแล้ว ดังนั้นเรายังคิดอีกหรือไม่ว่าหมอคนนั้นเป็นหมอที่เก่ง หรือเป็นหมอที่แอบขายสเตียรอยด์แพงๆให้คนไข้

ทำไมรักษาผิวติดสเตียรอยด์ที่svj แล้วถึงได้ผล??

เหตุผลที่ทำให้หมอรักษาผิวที่ติดสเตียรอยด์ได้หายขาดจริงๆก็คือ หมอไม่ได้ใช้สเตียรอยด์ในการรักษาเลยครับ

คุณหมอช่วยเล่าประสบการณ์ในการติดสเตียรอยด์ของคนไข้ให้ฟังหน่อยค่ะ??

ตามประสบการณ์ที่หมอรักษาคนไข้มากว่า10ปีเรื่องการติดสเตียรอยด์พบว่าคนไข้ส่วนใหญ่หนีเสือปะจระเข้ทั้งนั้น ติดสเตียรอยด์จากที่นึงไปอีกที่นึงก็ใช้สเตียรอยด์อีกทำให้ไม่สามารถเลิกยาได้จริงๆซ้ำแล้วสมัยนี้คุณหมอบางท่านไม่บอกคนไข้ของตัวเองด้วยว่าใช้สเตียรอยด์ในการรักษาสิวยิ่งทำให้คนไข้สับสนและติดยามากขึ้นเรื่อย บางคนหายเพราะได้สเตียรอยด์โดสที่แรงกว่าที่เก่าแต่ไม่รู้ว่าตนเองใช้สเตียรอยด์อยู่

การรักษาคนติดสเตียรอยด์ ทำไมถึงยากคะ??

เวลาผมรักษาคนไข้ผมบอกแต่ความจริง บางเรื่องอาจดูไม่ค่อยให้กำลังใจเช่น ตอนแรกที่เริ่มเลิกยาจะต้องมีสิวเห่อ( ประมาณ70% ของเคสทั้งหมด) และต้องอดทนในการรักษาสิวไม่ต่ำกว่า3-6เดือน ( ใช้สเตียรอยด์ไม่ถึงเดือนก็หาย) ดังนั้นการรักษาสิวให้หายขาดเราต้องยอมรับความจริงครับ

การใช้เลเซอร์vbeam และ smoothbeam ของsvj แตกต่างกับที่อื่นอย่างไรคะ??

หลักการใช้เลเซอร์ vbeam smoothbeam ในการรักษาสิวของหมอก็แตกต่างจากทั่วไป เพราะหมอเชื่อในเรื่องของการทำให้ผิวแข็งแรงด้วย vbeam และรักษาสิวอักเสบสิวอุดตันโดยไม่ต้องกดฉีดสเตียรอยด์ด้วยเลเซอร์smoothbeam

ในการยิงเลเซอร์นั้น หมอยิงเลเซอร์vbeam ครั้งนึงไม่ต่ำกว่า 150 ช้อตทั่วใบหน้าไม่ใช่เฉพาะยิงเลซอร์รอยแดงสิวที่เป็นตามส่วนใหญ่ที่หมอทำกัน ทั้งนี้เพื่อฟื้นฟูผิวที่บางจากสเตียรอยด์และทำให้ผิวแข็งแรง
เลเซอร์ smoothbeam 30-70ช้อตตามสิวอุดตันและสิวอักเสบ
ดังนั้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราSVJ ไม่ต้องใช้สเตียรอยด์ในการรักษาสิว และ เพื่อฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงขึ้นด้วยเลเซอร์

แล้วเลเซอร์ไม่ทำให้ผิวบางลงเหรอคะ??
ส่วนความเชื่อเรื่องเลเซอร์ทำให้ผิวบางนั้น อย่าเข้าใจผิดครับเลเซอร์บางกลุ่มทำให้ผิวบางจริงเช่น CO2 Qswitch แต่เลเซอร์ Vbeam และ smoothbeam ไม่ทำให้ผิวบางแน่ๆครับ

หมอเป็นกำลังใจให้คนไข้ที่ติดสเตียรอยด์นะครับสู้ๆทุกๆคนครับ

หมอเก่งหมอไม่เก่ง ในการรักษาผิวติดสเตียรอยด์

 

 

หมอเก่งหมอไม่เก่งในการรักษาผิวติดสเตียรอยด์

 

นพ.วิสิฏฐ   ศรีสนิท
SVJ clinic