มีคนไข้ของผมที่ชอบอ่านอินเตอร์เนตกังวลว่­า ยิงsmoothbeam laser แล้วจะทำให้สิวเห่อ ทำให้กลัวที่จะยิงเลเซอร์ smoothbeam ในครั้งแรก บางคนตัดสินใจอยู่นานกว่าจะมาหาผมเพราะกลั­วสิวเห่อ แท้จริงแล้วคืออะไรครับ??

เลเซอร์smoothbeam คืออะไรคะ??? Smoothbeam เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 1450nm ซึ่งความยาวคลื่นอันนี้จะไปทำให้ต่อมไขมัน­ใต้ผิวหนังทำงานลดลง และยังช่วยฆ่าเชื้อสิวใต้ผิวหนังอีกด้วย ดังนั้นคนไข้ของผมที่มีสิวอักเสบขึ้นมาเค้­าจะมายิงเลเซอร์smoothbeam ทันทีหลังสิวขึ้นแทนการฉีดสเตียรอยด์

แล้วทำไมถึงมีความเชื่อว่า smoothbeam ทำให้สิวเห่อ ?? อันนี้หมอไม่แน่ใจเหมือนกันครับ ว่าความเชื่อนี้เกิดขึ้นมาจากที่ไหน แต่มันเหมือนไวรัสอินเตอร์เนตเลยครับ ลุกลามไปอย่างรวดเร็ว หมอสันนิษฐานว่า เวลายิงเลเซอร์ smoothbeam แล้วคงเจ็บเหมือนโดนหนังสติ้กดีด เลยทำให้คนไข้กลุ่มนึงไม่ชอบยิงเลเซอร์ครั­บ 555

ยิงเลเซอร์ smoothbeam เจ็บขนาดไหน?? เจ็บทนได้แน่นอนครับ น้อยกว่าการกดสิว ฉีดสเตียรอยด์มากๆครับ คนไข้ที่มาหาหมอพอยิงsmoothbeamเสร็จ แทบทุกคนบอกว่าเจ็บน้อยกว่าที่อ่านรีวิวมา­เยอะมากๆครับ

แล้วสิวเห่อ เกิดจากอะไร ?? ประเด็นนี้สำคัญที่สุดครับ สิวเห่อ เกิดจากการที่หมอรักษาคนไข้โดยไม่ใช้สเตีย­รอยด์ โดยส่วนใหญ่คนไข้ที่มาหาผมจะติดสเตียรอยด์­อยู่แล้วไม่ต่ำกว่า90% พอไม่ให้สเตียรอยด์ปุ้บ สิวก็เห่อครับ (เหมือนคนไข้ติดยาลดความอ้วนมารักษา พอไม่ให้ยาลดความอ้วนน้ำหนักก็เลยขึ้น) สิวเห่ออันนี้เป็นปกติครับ แต่ที่ต้องยอมให้เห่อก็เพราะว่าต้องการเลิ­กสเตียรอยด์ครับ

สิวเห่อจากsmoothbeam ไม่จิ้ง...ไม่จริง ตอบคำถามโดยหมอวิสิฏฐ SVJ clinic

 

อยากเลิกสเตียรอยด์แบบจริงๆ ไม่ใช่ค่อยๆลดยา หรือ ติดยาแบบไม่รู้ตัว มาปรึกษาเรา SVJ clinic ได้ทุกวันครับ

www.svjclinic.com
026583838