ครีมหน้าขาวคืออะไร??
การทาครีมเพื่อให้ผิวขาวขึ้นนั้นสามารถทำได้โดยการใส่สารต่างๆเข้าไปในครีมเพื่อหวังผลคือ
1. ลอกผิวชั้นบนออกทำให้หน้าขาวใสขึ้น ส่วนผสมเหล่านี้มักได้แก่ กรดชนิดต่างๆเช่น AHA BHA vitaminA
2. สารยับยั้งการสร้างเม็ดสี เช่น ไฮโดรควิโนน อัลบูติน ลิโครไลซ์
3. สารกลุ่มสเตียรอยด์
เมื่อมีการไปลอกผิวและยับยั้งการสร้างเม็ดสีก็จะทำให้สีผิวขาวใสขึ้น ในคนที่เป็นรอยสิวก็จะรู้สึกว่ารอยสิวนั้นแลดูจางลง
เหมือนคนที่เป็นฝ้า

ใช้ได้ติดต่อกันนานขนาดไหน??
ความจริงแล้วการใช้สารเหล่านี้ทำให้ผิวขาวขึ้นจริงแต่จะทำให้สภาพผิวอ่อนแอลง ผิวไม่สบาย แพ้ง่ายกลัวแสง อันนี้เป็นสิ่งที่ต้องแลกกับความขาว

ถ้าอย่างนั้นเลิกใช้แล้วผิวจะกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมหรือไม่??
ถ้าผิวยังไม่เสียหายมากจนเกินไปสามารถรักษาให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมได้ครับ แต่ต้องแลกกับการที่จะไม่ขาวใสเหมือนช่วงที่ทาครีม คือต้องเลือกเอาระหว่างผิวสบายหรือผิวขาว

มีภาวะแทรกซ้อนใดที่ถ้าใช้ครีมเหล่านี้ไปนานๆแล้วเกิดอันตรายกับผิวจนไม่สามารถแก้ไขได้มั้ย??
มีครับ ภาวะนี้ทางการแพทย์เราเรียกว่า orchronosis หรือรอยดำถาวรที่เกิดจากการลอกผิวด้วยครีม อาการคือจะมีรอยดำลักษณะคล้ายๆ สีเทาน้ำเงินเกิดขึ้นโดยส่วนใหญ่เริ่มต้นบริเวณแก้มก่อน รอยนี้เกิดจากการที่ผิวถูกขัดให้ขาวเป็นระยะเวลานาน ( อาจจะถึง10ปีก็เป็นได้ ) หลังจากผิวที่ถูกฟอกขาวนานเกินไปทำให้ระบบสมดุลย์ของผิวกับเม็ดสีเปลี่ยนไปเกิดเป็นรอยดำถาวรขึ้น

อาจารย์ช่วยอธิบายเรื่องราวแบบง่ายๆของคนไข้ที่เป็นรอยดำถาวรให้ฟังหน่อยได้มั้ยคะ??
ยกตัวอย่างคนไข้ละกันครับ มีคนไข้อยู้คนนึงเริ่มต้นจากการอยากผิวขาวใส จึงดูแลตัวเองด้วยการทาครีมบำรุงผิวตามท้องตลาด ทาไปก็รู้สึกดีขาวขึ้นชอบใจ ต่อมาอยากสวยมากกว่าเดิมจึงเข้าไปพบแพทย์สวยงาม แพทย์ทำการดูแลด้วยทรีตเมนต์ต่างๆซึ่งส่วนมากก็คือ AHA ยิ่งทำยิ่งสวยยิ่งขาวก็ทำสืบเนื่องกันมา ต่อมาผิวเสียสมดุลย์เริ่มมีรอยดำเกิดขึ้น พร้อมกับอายุที่มากขึ้น คนไข้กับหมอก็คิดว่าเป็นฝ้า การรักษาลอกฝ้ายิ่งดุเดือดมากขึ้น การลอกผิวใช้ยาที่รุนแรงมากขึ้น สุดท้ายเกิดภาวะ orchronosis หรือดำถาวรขึ้นมาครับ ส่วนใหญ่บทสรุปมักสรุปผิดแทนที่จะสรุปว่าดำถาวรจากการลอกผิวมากเกินไปกลายว่าเป็นจากฝ้าลึก เหตุการณ์ที่หมอเล่าทั้งหมดใช้เวลานานนับ10ปีครับ เพราะฉะนั้นการที่จะป้องกัน orchronosis จึงเป็นเรื่องยากเพราะถ้าจะป้องกันไม่ให้ดำถาวรได้คนไข้ต้องแลกกับผิวที่ไม่ขาวใสถึง10ปี

การป้องกัน orchronosis ทำได้อย่างไรคะ??
ต้องยึดหลักทำผิวให้สบาย normal skin ครับ
สวยใสแบบผิดธรรมชาติต้องเลี่ยงซึ่งยากในปัจจุบันครับ

นพ.วิสิฏฐ ศรีสนิท
SVJ Clinic

ดำไม่หายจากการทาครีมหน้าขาว