รักษาสิวแล้วผิวบาง กับ รักษาสิวแล้วผิวแข็งแรง จะเลือกอะไรดี?
… ถ้าเลือกได้ทุกคนคงอยากเลือกวิธีรักษาสิวและผิวแข็งแรงอยู่แล้วแต่เพราะเหตุใดทำไมถึงต้องรักษาสิวแล้วผิวบาง

การกระทำใดบ้างที่ทำให้ผิวบางลง

1.การลอกผิว ทั้งการใช้ครีม ทรีตเมนต์ หรือ เครื่องมือขัดผิว อันได้แก่ การใช้ครีมในกลุ่ม AHA BHA BENZYL PEROXIDE (BP) กรดวิตา-มินเอ การทำทรีตเมนต์ AHA BHA ionto phono การใช้เครื่องมือ crystal peel , diamond peel หรือเรียกว่ากรอผิวด้วยเกร็ดอัญมณี

2 การใช้ยาในกลุ่มยาแก้แพ้ สเตียรอยด์ มักจะอยู่ในรูปของครีมแก้แพ้
ยาทา5วัน7วัน ครีมใช้แล้วผิวขาวไม่มีผื่น

 

 

3 การใช้ยาฉีดสิว

 

 

 

 

 

4 เลเซอร์ในกลุ่ม co 2 ( ซีโอทู )

แต่เพราะเหตุใดทำให้การรักษาสิวโดยวิธีการเหล่านี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เหตุผลก็คือ สิวยุบเร็ว ง่ายในการรักษา ต้นทุนของเครื่องมือต่ำ เลยทำให้เป็นที่นิยมของแพทย์ที่ให้การรักษา แต่การรักษาสิวลักษณะนี้ทำให้ผิวบางลงไม่ได้ตอบโจทย์ของการรักษาสิวให้หายขาด และ ไม่ได้ทำให้ผิวแข็งแรง ดังนั้นคนไข้ควรพิจารณาถึงส่วนได้ส่วนเสียของวิธีการนี้ครับ

การรักษาสิวพร้อมผิวแข็งแรง เป็นวิธีการที่แพทย์เอสวีเจ เราตั้งปณิธานไว้ตั้งแต่ก่อตั้งคลินิกเมื่อ7ปีที่แล้วว่า เราจะเป็นคลินิกที่ปลอดสเตีรอยด์ จะทำทุกวิธีทางที่ช่วยคนไข้ให้หายจากอาการผิวบางและติดสเตียรอยด์ให้ได้ โดยผมเองได้ออกแบบการรักษาสิวโดยใช้เครื่องมือเลเซอร์ vbeam ในการดูแลรักษาผิวบางและรอยแดง นำมาใช้ร่วมกับเลเซอร์ smoothbeam ที่ช่วยในการทำลายต่อมไขมันและฆ่าเชื้อสิว เมื่อใช้เลเซอร์ทั้ง2ชนิดนี้มาทำการรักษาสิวจะได้ผลที่ดีมาก ปต่ก็ยังมีข้อจำกัดในการรักษาอยู่ คือ เมื่อหมอไม่ได้ใช้ครีมสเตียรอยด์ในการรักษาคนไข้ทำให้ในระยะแรกในการรักษาคนไข้บางคนอาจมีอาการอยากยาทาสเตียรอยด์ทำให้สิวเห่อขึ้นมา ทนไม่ได้ต้องกลับไปใช้ยาสเตียรอยด์
กดและฉีดสิวอีก ดังนั้นวิธีการรักษาชนิดนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหายจากสิวจริงๆโดยที่ไม่ต้องการทำให้ผิวตนเองบางลงไปกว่าเดิมอีก

จะเห็นได้ว่าการรักษาทั้งสองแบบมีทั้งข้อดีข้อเสียที่ิแตกต่างกัน หวังว่าผู้อ่านคงได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ

นพ. วิสิฏฐ ศรีสนิท
Director of SVJ laser clinic