fbpx

ดูเลเซอร์เครื่องแท้ ดูอย่างไร

ความจริงบทความนี้หมอไม่ทราบว่าเขียนไปจะได้ประโยชน์รึเปล่าครับ แต่เพราะในปัจจุบันมีคนไข้มาถามผมมากเหลือเกินว่า เลเซอร์ที่ผมใช้รักษาเป็นเลเซอร์แท้จากอเมริการึเปล่า ฟังตอนแรกก็นึกขำๆว่ามีเลเซอร์แท้เทียมด้วย ( เหมือนกับพระเลย มีทั้งพระแท้ พระเทียม ) สาเหตุคงเป็นเพราะในปัจจุบันมีหมอที่เป็นนักธุรกิจมากขึ้นเวลาทำอะไรก็คิดคำนึงในแง่ธุรกิจจนเกินไป ไม่กล้าที่จะอธิบายคนไข้ตรงไปตรงมาแม้กระทั่งเครื่องมือในการรักษาคนไข้ก็ไม่แจ้งให้คนไข้รับรู้ว่าได้รับการรักษาโดยเครื่องมือชนิดใด บางเคสที่ผมพบยิ่งแย่เข้าไปใหญ่บอกว่าทำเลเซอร์ตัวนี้มาแต่จริงๆไม่ได้ทำให้อย่างที่พูด

วิธีดูเลเซอร์อย่างง่ายๆครับ คือ ดูที่หัวจับเลเซอร์ที่จะยิง เพราะเลเซอร์ที่เป็น Gold Standard เค้าอยากจะโชว์แบรนด์ของเค้าอยู่แล้ว ดังนั้นที่หัวจับ ( Handpiece ) ของทุกยี่ห้อจะมีชื่อเครื่องscreenอยู่ทุกเครื่องครับ เว้นแต่เครื่องที่ไม่ได้มาตรฐานที่ไม่อยากโชว์แบรนด์เท่านั้นถึงไม่มี

เครื่องแรกคือเครื่องที่คนไข้สับสนมากที่สุด เครื่องนี้คือ Fraxel ครับ สังเกตง่ายๆครับทั้งตัวหัวจับและตัวเครื่องมี LOGO Fraxel อยู่ทั้งสองที่ Fraxel เป็นเลเซอร์ที่ใช้รักษาหลุมสิวและกระได้ดีมากๆด้วยเทคนิค Fractional ทำให้มีเครื่องเลียนแบบออกมามากมาย

เครื่องนี้คือ Vbeam ครับ ภาพLOGO อาจเห็นไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ เพราะมันถูกใช้งานไปเยอะมากๆหมอยิงเลเซอร์ V-beam เครื่องนี้ไปเกือบ 2 ล้านช้อตแล้วครับ LOGO เลยเริ่มเลือนๆ V-beam เป็นเลเซอร์ที่ใช้รักษารอยแดง รอยดำจากสิว พร้อมทั้งยังช่วยในการรักษาผิวหน้าบางจากการติดสเตียรอยด์ด้วยครับ

เครื่องต่อไปคือคู่หูของ V-beam เครื่องนี้คือ SmoothBeam ซึ่งมักตกเป็นผู้ร้ายเนื่องจากเวลายิงแล้วจะเจ็บกว่า V-beam ครับ แต่ช่วยรักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบได้ดีมาก

เครื่อง GentleYAG ใช้ในการกำจัดขนถาวรซึ่งดีที่สุดในผิวสีคนเอเชียครับ

เครื่องสุดท้ายคือ Ulthera ครับใช้เพื่อการยกกระชับผิว และ ช่วยทำให้หน้าเรียวได้ครับ ใช้ในกรณีที่ร้อยไหมแล้วไม่ได้ผลหรือกลัวการร้อยไหมไม่อยากมีแผล

หวังว่าบทความนี้คงเป็นประโยชน์ในการรับรู้ถึงข้อมูลของเลเซอร์นะครับ

มีปัญหาเรื่องเลเซอร์ปรึกษาหมอได้ที่

SVJClinic Facebook.com/SVJClinic SVJLaserClinic

@SVJClinic SVJ Laser Clinic
นพ วิสิฏฐ ศรีสนิท
SVJ Laser Clinic Director

:: Share This ::

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *