หลังจากที่หมอเคยเขียนบทความเรื่องการทำfractional ไปแล้วเมื่อ5-6เดือน ขณะนี้หมอมีข้อมูลมา update ให้คนไข้ และเพื่อนๆแพทย์ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีของ fractional ให้มากขึ้นครับ

จากการที่ผมได้มีประสบการณ์ในการทำ Fraxel มาทุกModel นับตั้งแต่ Restore Refine Thulium Clear & Brilliant รวมทั้งเครื่อง Fractional ยี่ห้ออื่นๆ ได้แก่ E matrix , Sellas , Needle with Rf Technology ซึ่งมีมากมายหลากหลายเครื่องมือในตลาด หมอพอสรุปองค์ความรู้ที่ได้ทำ fractional ในคนไข้มาไม่ต่ำกว่า 5000 ครั้งดังนี้ครับ
1. การทำ Fractional แบ่งได้เป็น2หลักการใหญ่ๆ คือ
• Focusing energy ความหมายของ Focusing Energy ก็คือ จุด target ที่เราคาดหวังจะทำให้เกิด collagen Remodelling และ Coagulation ต้องอยู่ที่จุดต่ำสุดของลำแสงของเลซอร์ ดังภาพ เทคนิคนี้จะทำให้ ผิวหนังเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ optimal ที่สุด เช่น ถ้าต้องการรักษาหลุมสิวก็ให้ focus beam ไปที่ชั้นหนังแท้ ( ลึกมากกว่า 1000 ไมครอน ) อยากปรับเปลี่ยนจุดไหนก็ focus ไปที่จุดนั้น ซึ่งเครื่องมือที่สามารถทำ Focusing ได้จะเป็นคลื่นของ Laser Ultrasond เท่านั้นถึงจะทำได้ คลื่นวิทยุหรือ RF ไม่สามารถส่งBeam ในลักษณะนี้ออกมาได้
• Colum energy คือการทำรูปแบบของลำแสงให้เป็นแท่งตรงๆลงไปในชั้นผิวหนัง วิธีนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโดยรวมๆของผิว แต่จะไม่สามารถ focus ลักษณะของการแก้ปัญหาได้ การทำ colum energy มีข้อดีในการปรับเปลี่ยนลักษณะ contour ของผิวแบบรวมๆ

2. เทคนิคในเรื่อง rolling tip กับ stamping tip เรื่องนี้สำคัญมาก หัวของ fraxel เป็นหัว rolloing tip ( สิทธิบัตรของ fraxel ที่ทำให้เครื่องยี่ห้ออื่นเลียนแบบไม่ได้ ) การ roll หรือ กลิ้งของหัว fraxel ไปเรื่อยๆประมาณ 8-10 pass เพื่อให้ได้ความละเอียดที่เราต้องการ ดีกว่าการทำ stamping หรือ ยิงเพียงครั้งเดียว การค่อยๆกลิ้งหัว fraxel 8-10รอบทำให้ทำได้ละเอียดกว่าและผลปลอดภัยกว่า คิดง่ายๆเหมือนการทาสีผนังด้วยลูกกลิ้ง กับการทาสีด้วยการไม้แปรง

3. พลังงานของเครื่องมือ การที่จะกระตุ้นหลุมสิวได้พลังงานที่ส่งผ่านไปจะต้องไปถึงชั้นหนังแท้ ( ลึกมากถึง 100 ไมครอน ) ซึ่งมีเครื่องมือไม่กี่เครื่องที่ส่งผ่านพลังงานได้ถึงชั้นนี้ Fraxel Restore , E matrix ส่งได้ถึง แต่ clear & brilliant ส่งพลังงานได้ไม่ถึงดังนั้น clear & brilliant ก็ไม่ได้ช่วยในการรักษาหลุมสิว

4. การไหม้หรือรอยดำหลังทำ fractional พบได้บ่อยมากในเครื่องมือ fractional CO2 ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่ลัวว่าเลเซอร์ CO2 ในการ Resurface ผิวคนเอเชียจะทำให้เกิดรอยดำได้ง่ายมาก ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยง หากจะทำ fractional CO2 ควรทำในคนผิวขาวห้ามทำในคนผิวคล้ำ

ดังนั้นในปัญหาของหลุมสิวที่เป็นปัญหาที่แพทย์ต้องการที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบของการสร้างเนื้อผิวใหม่ หมอคิดว่าการใช้ fraxel restore ที่เป็น focusing energy with rolling tip เป็นทางเลือกที่ดีกว่า Ematrix ซึ่งเป็น colum energy with stamping tip และดีกว่า clear & brilliant ที่มีพลังงานไม่พอในการกระตุ้นหลุมสิว

นพ วิสิฏฐ ศรีสนิท
Director SVJ Laser Clinic