ผู้ที่มีปัญหาโครงหน้าเหลี่ยมจะมีลักษณะกล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกรที่ใหญ่กว่าปกติ กล้ามเนื้อชนิดนี้มีชื่อว่า “Masseter” มักพบในคนที่นอนกัดฟัน สบฟันไม่สนิท หรือการเคี้ยวอาหารที่มีความเหนียวอย่างปลาหมึก หรือหมากฝรั่งมาก ๆ ก็เป็นสาเหตุทำให้กล้ามเนื้อบริเวณมุมกรามหรือขากรรไกรมีการพัฒนาให้หนานูนมากกว่าปกติ หรือบางรายอาจเป็นโดยกำเนิด เมื่อสังเกตบริเวณใบหน้าจะพบว่าคางเป็นเหลี่ยมชัดเจน หากลองกัดฟันจะเห็นลำของกล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกรทั้งสองข้างชัดเจนกว่าคนปกติ
การฉีด Botox ทำให้ใบหน้าเหลี่ยมดูเรียวเล็กลงได้ โดยไม่ต้องเสี่ยงเหมือนการผ่าตัดกราม เพราะ Botox จะออกฤทธิ์โดยการคลายกล้าม และช่วยลดการทำงานกล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกร ความหนานูนของกล้ามเนื้อบริเวณมุมกรามจึงลดลง ทำให้รูปหน้าดูเรียวเล็กลงได้

ฉีด Botox ลดกราม แล้วเมื่อไหร่จะเห็นผล ??
Botox จะเริ่มออกฤทธิ์หลังจากฉีดไปแล้วประมาณ 2-4 สัปดาห์ และออกฤทธิ์เต็มที่ช่วง 2-3 เดือนหลังการฉีด ซึ่งผลการรักษาแต่ละครั้งจะคงอยู่ได้นานประมาณ 6-12 เดือน ขึ้นอยู่กับแต่ละคน

การฉีด Botox มีอันตรายไหมคะ
Botox นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายถึง 70 ประเทศทั่วโลก อีกทั้งยังได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งของเทคนิคความงาม โดยไม่ต้องผ่าตัดในปี 2547 ในสหรัฐอเมริกา และจัดเป็นสารที่ใช้แก้ไขปัญหารูปหน้า โดยไม่พึ่งศัลยกรรมมากที่สุดในปัจจุบัน

อันตรายอาจเกิดขึ้นได้จากการใช้สาร botox ที่ไม่ได้มาตรฐานในปัจจุบันสาร botulinum toxin ที่ใช้ในในประเทศไทยคือ

1 botulinum toxin ยี่ห้อ Botox ของ original จากบริษัท Allergan USA

2 botulinum toxin ยี่ห้อ Dysport เป็นของ Ipsen Limited ประเทศอังกฤษ

3 botulinum toxin จากประเทศจีนซึ่งต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากเพราะเป็นสารที่ยังไม่มีงานวิจัยมารับรอง ควรถามแพทย์ก่อนทุกครั้งว่าใช้สาร botulinum toxin ยี่ห้อใดก่อนการฉีด

ผลการรักษาขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง

ชนิดของสาร botulinum toxin ที่นำมาฉีด
เทคนิคการฉีด
สภาพกล้ามเนื้อของผู้รับการฉีด

ผลการรักษา

ผลการรักษาโดย นพ วิสิฏฐ ศรีสนิท SVJ

บทความโดย
นพ.วิสิฏฐ ศรีสนิท
แพทย์ศาสตร์ รามาธิบดี
Dlploma in Dermatology (Institue of Dermatology BKK)