การกดสิวคืออะไร??
การกดสิวคือการนำเอาหัวสิวที่เป็นไขมันแข็งตัวออกจากรูขุมขน ถ้าเป็นสิวหัวเปิดสามารถกดออกได้โดยตรง ถ้าเป็นสิวหัวปิดต้องใช้เลเซอร์เปิดหัวสิวก่อนแล้วค่อยกดออก
การกดสิวสามารถทำให้สิวหายขาดได้จริงหรือไม่??
การกดสิวทำให้สิวอุดตันหลุดไปได้ภายในวันเดียว ดังนั้นจะถูกใจคนทำมากๆ แต่สังเกตได้ง่ายๆว่าไม่เกิน2สัปดาห์ก็ต้องไปกดใหม่ ดังนั้นไม่ใช่วิธีที่ทำให้สิวหายขาดแน่นอน และยิ่งกดยิ่งทำให้โพรงขนเสียหายการกลับมาเป็นใหม่ของสิวอุดตันก็ยิ่งง่ายขึ้น

การฉีดสิวคืออะไร??
เป็นการฉีดสารสเตียรอยด์เข้าไปในสิวอักเสบเพื่อให้สิวอักเสบยุบภายใน1วัน
สามารถทำให้สิวหายขาดได้จริงหรือไม่??
ไม่จริงแน่นอน เพราะสารสเตียรอยด์อย่างที่ทราบกันดีว่าเป็นสารที่ดีในระยะต้นแต่แย่ในบั้นปลาย ดังนั้นจะดีแค่วันแรกที่ทำให้สิวยุบ แต่หลังจากนั้นทำให้ผิวบางเกิดเนื้อยุบเป็นหลุมสิวได้และบางครั้งอาจจะทำให้เกิดสิวใหม่ร่วมด้วย สังเกตได้จากหลังฉีดไป1-2สัปดาห์มีสิวขึ้นซ้ำที่เดิม

แล้วทำไมถึงมีการกดสิวฉีดสิว โดยแพทย์อย่างมากมายในปัจจุบัน??
คงเพราะต้องการตอบสนองความต้องการของคนไข้ในเรื่องความรวดเร็วของการรักษา ใครรักษาสิวให้ยุบเร็วคนนั้นคือหมอเก่ง แต่ไม่ได้คำนึงถึงผลเสียระยะยาว  สมัยก่อนตอนครูบาอาจารย์สอนหมอ หมอจำได้ว่าถ้าหมอจะฉีดสเตียรอยด์เข้าผิวหนังคนไข้จะต้องมีเหตุผลในการฉีดมากมาย ถ้าเลี่ยงได้จะไม่ฉีด แต่สมัยนี้กลับกันปัญหาแค่สิวๆแต่ฉีดสเตียรอยด์ ทาสเตียรอยด์กันเป็นเรื่องปกติ มันคงเป็นเพราะการค้า การแข่งขันทางธุรกิจ โดยไม่คำนึงถึงประโยชน์ในระยะยาวของคนไข้ครับ

SVJ เราทำงานตรงไปตรงมา ไม่มีหลอกขายคอร์สขายของค่ะ
อยากสิวหายแบบผิวแข็งแรงไม่ติดสเตียรอยด์ รีบมาSVJ clinic
026583838 สยาม
024344955 ปิ่นเกล้า
FB : svjlcinic
IG : svj_clinic

นพ.วิสิฏฐ ศรีสนิท
SVJ clinic

กดสิว ฉีดสิว ทำให้ผิวเสียได้อย่างไร