กินยาโร กดสิว ฉีดสิว สิวหายขาดจริงเหรอ??
เป็นคำถามที่คนรักษาสิวมานานกว่า 5 ปีรู้คำตอบทุกคนครับ
คำตอบคือไม่จริงเลย และถ้าทำการรักษาแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ แทนที่พอพ้นช่วงอายุ25ไปแล้วแทนที่สิวจะเริ่มหายเองกลับกลายเป็นติดยา ติดการรักษา สิวแย่ลงกว่าเดิม

ยาโรคืออะไร??
ยาโร มีชื่อทางการค้าว่า Isotretinoin เป็นกลุ่มของกรดวิตามินเอ มีชื่อเรียกตามการค้าหลายชื่อ เช่น โรแอคคิวเทน แอคโนติน
ยาเม็ดรักบี้ ใครไม่รู้เอาง่ายๆ ครับทานแล้วหน้าแห้งคือยาโรแน่นอน
Isotretinoin มีทั้งในรูปแบบกินและทา แต่ในรูปแบบการกินจะเห็นผลเร็วกว่าแบบทา แต่มีผลข้างเคียงเยอะมากๆ ทั้งผลข้างเคียงแบบรับได้ และแบบรับไม่ได้
>> ผลข้างเคียงแบบรับได้คือ ผิวแห้ง ตาแห้ง สิวเห่อในช่วงต้นของการกินยา ผมร่วง
>> ผลข้างเคียงแบบที่รับไม่ได้คือ อันตรายต่อตับ การเพิ่มขึ้นของคลอเลสเตอรอล การทำให้เกิดโรคซึมเศร้า และข้อที่น่ากลัวที่สุดคือ ถ้ารับยาตอนตั้งครรภ์จะมีโอกาสทำให้ทารกพิการได้สูงมากๆ

แล้วโรแอคคิวเทนสามารถรักษาสิวให้หายขาดได้จริงเหรอ ถ้ากินครบโดส??
ไม่จริงแน่นอนครับ สามารถควบคุมสิวช่วงที่ทานยาและยาออกฤทธิ์เท่านั้น เมื่อไหร่หน้ากลับมามันสิวขึ้นก็ต้องทานใหม่ จะสังเกตได้ว่าเมื่อผิวเริ่มกลับมามัน สิวที่เป็นรอบใหม่จะรุนแรงกว่ารอบเก่า

การกดสิวคืออะไร??
การกดสิวคือการนำเอาหัวสิวที่เป็นไขมันแข็งตัวออกจากรูขุมขน ถ้าเป็นสิวหัวเปิดสามารถกดออกได้โดยตรง ถ้าเป็นสิวหัวปิดต้องใช้เลเซอร์เปิดหัวสิวก่อนแล้วค่อยกดออก
สามารถทำให้สิวหายขาดได้จริงหรือไม่??
การกดสิวทำให้สิวอุดตันหลุดไปได้ภายในวันเดียว ดังนั้นจะถูกใจคนทำมากๆ แต่สังเกตได้ง่ายๆว่าไม่เกิน2สัปดาห์ก็ต้องไปกดใหม่ ดังนั้นไม่ใช่วิธีที่ทำให้สิวหายขาดแน่นอน และยิ่งกดยิ่งทำให้โพรงขนเสียหายการกลับมาเป็นใหม่ของสิวอุดตันก็ยิ่งง่ายขึ้น

การฉีดสิวคืออะไร??
เป็นการฉีดสารสเตียรอยด์เข้าไปในสิวอักเสบเพื่อให้สิวอักเสบยุบภายใน1วัน
สามารถทำให้สิวหายขาดได้จริงหรือไม่??
ไม่จริงแน่นอน เพราะสารสเตียรอยด์อย่างที่ทราบกันดีว่าเป็นสารที่ดีในระยะต้นแต่แย่ในบั้นปลาย ดังนั้นจะดีแค่วันแรกที่ทำให้สิวยุบ แต่หลังจากนั้นทำให้ผิวบางเกิดเนื้อยุบเป็นหลุมสิวได้และบางครั้งอาจจะทำให้เกิดสิวใหม่ร่วมด้วย สังเกตได้จากหลังฉีดไป1-2สัปดาห์มีสิวขึ้นซ้ำที่เดิม

แล้วทำไมถึงมีการกดสิวฉีดสิว โดยแพทย์อย่างมากมายในปัจจุบัน??
คงเพราะต้องการตอบสนองความต้องการของคนไข้ในเรื่องความรวดเร็วของการรักษา ใครรักษาสิวให้ยุบเร็วคนนั้นคือหมอเก่ง แต่ไม่ได้คำนึงถึงผลเสียระยะยาว  สมัยก่อนตอนครูบาอาจารย์สอนหมอ หมอจำได้ว่าถ้าหมอจะฉีดสเตียรอยด์เข้าผิวหนังคนไข้จะต้องมีเหตุผลในการฉีดมากมาย ถ้าเลี่ยงได้จะไม่ฉีด แต่สมัยนี้กลับกันปัญหาแค่สิวๆแต่ฉีดสเตียรอยด์ ทาสเตียรอยด์กันเป็นเรื่องปกติ

นพ.วิสิฏฐ ศรีสนิท
SVJ clinic

กินยาโร กดสิว ฉีดสิว สิวหายขาดจริงเหรอ??