อย่างที่ทุกคนรู้จัก…สิว…. กันดีอยู่แล้วว่า เกิดจากต่อมไขมันทำงานมากเกินพอดีในบางคน โดยเฉพาะวัยรุ่น จนบางทีทิ้งร่องรอยให้เรากังวลกันอยู่นานเลยทีเดียวค่ะอย่างที่ทุกคนรู้จัก…สิว…. กันดีอยู่แล้วว่า เกิดจากต่อมไขมันทำงานมากเกินพอดีในบางคน โดยเฉพาะวัยรุ่น จนบางทีทิ้งร่องรอยให้เรากังวลกันอยู่นานเลยทีเดียวค่ะ

อีกทั้ง….สเตียรอยด์…ตัวร้าย ที่วัยรุ่นทุกคนอาจสัมผัสมาโดยเราไม่รู้ตัวเสียด้วยซ้ำ แอบทำร้ายเราอยู่เงียบๆ รู้ตัวอีกทีก็…สายเสียแล้ว  ชั้นผิวหนังบางลงจนเห็นเส้นเลือดชัดขึ้น  เกราะที่ปกป้องสิ่งรบกวนจากภายนอก ก็อ่อนแอลง ที่สำคัญสิวเจ้ากรรมก็โผล่ขึ้นโดยเราไม่ได้รับเชิญ ยิ่งหลังจากหยุดครีมที่อาจมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ดังกล่าว  รบกวนจิตใจกันนานแสนนานจนบางคนหวนกลับไปใช้ตามเดิม สุดท้ายก็ไม่สามารถโบกมือลาสิวได้อย่างถาวร

  • ปัจจุบันเรามีเครื่องมือที่นำมาใช้รักษาต้นตอของการเกิดสิว ก็คือ..ต่อมไขมันที่ทำงานมากเกินไปนั่นเอง smoothbeam laser เป็น long-pulse diode laser ความยาวคลื่น 1450 นาโนเมตร  ส่งผ่านความร้อนไปยังต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ทำให้สร้างน้ำมันส่วนเกินลดลง  ลดปัญหาการเกิดสิวอุดตันได้อย่างตรงจุดโดยไม่ทำลายผิวชั้นนอก  และยังสามารถฆ่าเชื้อสิว (P.acne ) ที่ชอบฝังตัวอยู่ตามท่อต่อมไขมันเป็นต้นเหตุของสิวอักเสบเป็นสาเหตุของรอยแดง รอยหลุมสิวตามมาถ้าหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที  อีกทั้งยังเป็นอีกทางเลือกในการรักษารอยหลุมแผลเป็น ในขณะที่เลเซอร์ผ่านลงไปเกิดความร้อนใต้ผิวหนัง ซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้แต่อาจได้ผลดีในระดับหนึ่ง
  • กับอีกหนึ่งเลเซอร์ที่ดีที่สุดที่ช่วยในการดูแลเรื่องสิวและรอยสิว ก็คือ Vbeam เป็น Pulsed dye laser ความยาวคลื่น 595 นาโนเมตร เลเซอร์ชนิดนี้จะไปทำให้เส้นเลือดหดตัว และเกิดการจัดเรียงตัวใหม่ได้ดีขึ้น  ทำให้รอยจางลงได้ตั้งแต่ในครั้งแรก และดีขึ้นตามลำดับ และยังสามารถรักษาผิวบางที่เกิดจากการใช้สเตียรอยด์มาเป็นเวลานาน  ถ้าผิวเราแข็งแรงขึ้น สร้างคอลลาเจนได้มากขึ้น การแพ้  การระคายเคือง จนกระทั่งสิว จะไม่สามารถลุกล้ำบนใบหน้าเราได้อย่างแน่นอนร่วมกับหยุดการรบกวนผิวด้วยสารเคมีที่ระคายผิว เช่น ครีมหรือเครื่องสำอางที่ไม่มั่นใจว่าปลอดภัย  หยุดการแคะแกะเกา  และล้างหน้าอย่างถูกวิธี

…. เพียงแค่นี้ เรื่องสิว ก็จะไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณอีกต่อไป …

คุณหมอสิรภัทรา