V-Beam
Smoothbeam
Fraxel
Ulthera
GentleYAG
CO2 Laser Ultrapulse
Botox
Filler

Fraxel

 
 
Fraxel
บริษัทผู้ผลิต : Solta USA
เวปไซต์ : www.fraxel.com
มาตรฐาน : ผ่านอย. FDA USA and Thailand
เลเซอร์ชนิด : Fractional Erbium 1550nm

คุณสมบัติ : ใช้ในการรักษาโรคผิวหนังยากๆโดยการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ปัจจุบันเป็น Gold Standard ในการรักษา รอยหลุมสิว รอยแผลเป็น รอยแตกลายหน้าท้องระหว่างตั้งครรภ์หรือลดน้ำหนัก กระชับรูขุมขน

เป็นเลเซอร์ในกลุ่ม Fractional Laser หลังทำมีอาการหน้าแดง 2 วัน ระยะเวลาการรักษา : ใช้เวลาประมาณ 60 นาทีในการรักษา ทุก 4 สัปดาห์ ไม่ต้องเตรียมตัวใดๆก่อนทำการรักษา

ทำไมต้องทำ Fraxel ที่ SVJ clinic

Fraxel จะทำให้เห็นผลต้องอาศัยประสบการณ์ และ ความเชี่ยวชาญของแพทย์ ทีมแพทย์ SVJ เราเป็นทีมแพทย์ที่ทำการรักษาสิว รอยแดงสิว และ รอยหลุมสิว ที่ดีที่สุดในประเทศไทย โดยเราSVJ เป็นทีมแพทย์เพียงที่เดียวที่ไม่ใช้ steroid ในการรักษาผิวหนังและความงาม
Fraxel โดยส่วนใหญ่ประชาชนจะมีความเข้าใจผิดๆคือ
1 ทำแล้วเป็นสะเก็ดแผล เป็นตาข่าย พักหน้านาน ซึ่งไม่จริง
2 เวลาทำแล้วเจ็บมาก ซึ่งไม่จริง
3 ทำแล้วหน้าพัง ไม่เห็นผล ซึ่งไม่จริง

สาเหตุดังกล่าวขั้นต้นเกิดจาก การที่คลินิกต่างๆไม่มีความรับผิดชอบ ใช้เครื่องมือเลียนแบบ ของปลอม แล้วบอกว่าเป็น Fraxel เครื่องมือเลียนแบบที่พบได้บ่อยได้แก่ dermaroller ,sellas ,finescan ,fractional co2 ,fractional erbium ,e matrix ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดปัญหาขั้นต้น3ข้อดังที่กล่าวมา

Fraxel มีหลักการคือ การเจาะรูที่ที่ผิวหนังอย่างละเอียดและเล็กมากนับล้านๆรู เพื่อที่จะสร้างผิวใหม่ที่สมบูรณ์ขึ้น ดังนัันปัญหายากๆเช่น หลุมสิว รอยดำสิว รอยแตกลายหน้าท้อง แขน ขา และ รูขุมขน สามารถรักษาได้ดีขึ้นด้วย fraxel

จากประสบการณ์ที่ทีม SVJ ได้ทำ fraxel มาเกือบ7ปี รักษาคนไข้ไม่ต่ำกว่า3000คนด้วย fraxel เราจึงยืนยันได้ว่าเราเป็นทีมแพทย์ที่รักษาคนไข้ด้วย fraxel ได้ดีที่สุด

SVJ clinic เรามี fraxel ครบทุกรุ่นมาดูแลคนไข้ของเรา ทั้ง fraxel restore , fraxel dual ดังนั้นมั่นใจได้ในความครบถ้วนของเครื่องมือ และ ทีมแพทย์ของเรา

 

หลังจากที่หมอเคยเขียนบทความเรื่องการทำfractional ไปแล้วเมื่อ5-6เดือน ขณะนี้หมอมีข้อมูลมา update ให้คนไข้ และเพื่อนๆแพทย์ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีของ fractional ให้มากขึ้นครับ
 
 
จากการที่ผมได้มีประสบการณ์ในการทำ Fraxel มาทุกModel นับตั้งแต่  Restore Refine Thulium Clear & Brilliant รวมทั้งเครื่อง Fractional ยี่ห้ออื่นๆ ได้แก่ E matrix , Sellas , Needle with Rf Technology ซึ่งมีมากมายหลากหลายเครื่องมือในตลาด หมอพอสรุปองค์ความรู้ที่ได้ทำ fractional ในคนไข้มาไม่ต่ำกว่า 5000 ครั้งดังนี้ครับ
1.    การทำ Fractional แบ่งได้เป็น2หลักการใหญ่ๆ คือ
•    Focusing energy ความหมายของ Focusing Energy ก็คือ จุด target ที่เราคาดหวังจะทำให้เกิด collagen Remodelling และ Coagulation ต้องอยู่ที่จุดต่ำสุดของลำแสงของเลซอร์ ดังภาพ เทคนิคนี้จะทำให้ ผิวหนังเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ optimal ที่สุด เช่น ถ้าต้องการรักษาหลุมสิวก็ให้ focus beam ไปที่ชั้นหนังแท้ ( ลึกมากกว่า 1000 ไมครอน ) อยากปรับเปลี่ยนจุดไหนก็ focus ไปที่จุดนั้น ซึ่งเครื่องมือที่สามารถทำ Focusing ได้จะเป็นคลื่นของ Laser Ultrasond เท่านั้นถึงจะทำได้ คลื่นวิทยุหรือ RF ไม่สามารถส่งBeam ในลักษณะนี้ออกมาได้
•    Colum energy คือการทำรูปแบบของลำแสงให้เป็นแท่งตรงๆลงไปในชั้นผิวหนัง วิธีนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโดยรวมๆของผิว แต่จะไม่สามารถ focus ลักษณะของการแก้ปัญหาได้ การทำ colum energy มีข้อดีในการปรับเปลี่ยนลักษณะ contour ของผิวแบบรวมๆ
 
 
2.    เทคนิคในเรื่อง rolling tip กับ stamping tip เรื่องนี้สำคัญมาก หัวของ fraxel เป็นหัว rolloing tip (  สิทธิบัตรของ fraxel ที่ทำให้เครื่องยี่ห้ออื่นเลียนแบบไม่ได้ ) การ roll หรือ กลิ้งของหัว fraxel ไปเรื่อยๆประมาณ 8-10 pass เพื่อให้ได้ความละเอียดที่เราต้องการ ดีกว่าการทำ stamping หรือ ยิงเพียงครั้งเดียว การค่อยๆกลิ้งหัว fraxel 8-10รอบทำให้ทำได้ละเอียดกว่าและผลปลอดภัยกว่า คิดง่ายๆเหมือนการทาสีผนังด้วยลูกกลิ้ง กับการทาสีด้วยการไม้แปรง
 
 
3.    พลังงานของเครื่องมือ การที่จะกระตุ้นหลุมสิวได้พลังงานที่ส่งผ่านไปจะต้องไปถึงชั้นหนังแท้ ( ลึกมากถึง 100 ไมครอน ) ซึ่งมีเครื่องมือไม่กี่เครื่องที่ส่งผ่านพลังงานได้ถึงชั้นนี้  Fraxel Restore , E matrix ส่งได้ถึง แต่ clear & brilliant ส่งพลังงานได้ไม่ถึงดังนั้น clear & brilliant ก็ไม่ได้ช่วยในการรักษาหลุมสิว
 
 
4.    การไหม้หรือรอยดำหลังทำ fractional พบได้บ่อยมากในเครื่องมือ fractional CO2 ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่ลัวว่าเลเซอร์ CO2 ในการ Resurface ผิวคนเอเชียจะทำให้เกิดรอยดำได้ง่ายมาก ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยง หากจะทำ fractional CO2 ควรทำในคนผิวขาวห้ามทำในคนผิวคล้ำ
 
ดังนั้นในปัญหาของหลุมสิวที่เป็นปัญหาที่แพทย์ต้องการที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบของการสร้างเนื้อผิวใหม่ หมอคิดว่าการใช้ fraxel restore ที่เป็น focusing energy with rolling tip  เป็นทางเลือกที่ดีกว่า Ematrix ซึ่งเป็น colum energy with stamping tip และดีกว่า clear & brilliant ที่มีพลังงานไม่พอในการกระตุ้นหลุมสิว
 
 
นพ วิสิฏฐ ศรีสนิท
Director SVJ Laser Clinic

Articles

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage ??? ไม่มีเครื่องไหนดีกว...

Promotion

"""Thermage Promotion""" ||||| 1-30 NOV 2017 ||||| ---------------------------------------...
© 2014 SVJ Clinic