V-Beam
Smoothbeam
Fraxel
Ulthera
GentleYAG
CO2 Laser Ultrapulse
Botox
Filler

งานประชุม Fraxel

เมื่อ วันที่ 27 สิงหาคม 2551 มีงานประชุม “ Original Fraxel Laser Family For Asian And Thai Skin “ ภายในงานพูดถึงการรักษาผิวหนังด้วยหลักการแฟรกชั่นนอล ( Fractional Photothermolysis) คือการใช้พลังงานแสงยิงไปที่ผิวหนังเพื่อทำให้เกิดรูเล็กๆที่มีขนาดเล็กกว่า รูขุมขนนับล้านรู ซึ่งภายหลังผิวหนังที่มีรูต่างๆเหล่านี้จะทำการสร้างคอลลาเจนหรือเนื้อใหม่ เกิดขึ้นมาพร้อมทั้งการผลัดเซลล์ผิวและเซลล์เม็ดสีออกไป คล้ายกับการทำเลเซอร์ลอกหน้าในสมัยก่อน( CO2 Resurfacing) แต่ข้อดีของแฟรกชั่นนอลคือไม่ต้องพักหน้านานเป็นสัปดาห์

และใน ปัจจุบันเครื่องเลเซอร์แฟรกชั่นนอลมีหลายเครื่องแต่เครื่องมือที่เป็น มาตรฐานสูงสุดได้แก่ Fraxel Laser ซึ่งแบ่งได้เป็น 2 รุ่นใหม่และ1รุ่นเก่า รุ่นใหม่ได้แก่ Fraxel Re:store SR1500 พัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ในการส่งค่าพลังงานแล้วสามารถลงลึกใต้ผิวหนังได้มากที่ สุด ปรับได้ทุกค่าพลังงาน( ให้บริการที่นีตนาทคลินิก ทองหล่อ)  และ Fraxel Re:fine เป็นรุ่นรอง พัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ในการส่งค่าพลังงานแล้วแต่สามารถปรับพลังงานได้เพียง บางค่า รุ่นเก่าได้แก่ Fraxel SR 750 ซึ่งมีข้อจำกัดในแง่การใช้พลังงานที่สูง และคอมพิวเตอร์ยังเป็นรุ่นเก่า

เครื่องแฟรกชั่นนอลยี่ห้ออื่นๆที่มีในเมืองไทยได้แก่ Fine-Scan, Xellas ซึ่งเป็นเครื่องคุณสมบัติรองลงมา

Dr. Jack Chang Ting MD. ได้พูดถึง Fraxel SR 1500 ว่าเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์ในการรักษาโรคผิวหนังที่เลเซอร์ในกลุ่มอื่น ช่วยได้ไม่ดี เช่น ปัญหาหลุมสิว, รอยดำรอบดวงตา , หน้าท้องลาย , รอยดำจากแผลเป็น ซึ่งตรงกับความเห็นส่วนใหญ่ของแพทย์ในที่ประชุม ส่วนในเรื่องของฝ้านั้นจะช่วยในกรณีของฝ้าตื้น

ตามประสบการณ์ของผู้ เขียน การทำแฟรกชั่นนอลโดย Fraxel Laser เป็นมิติใหม่ของการทำเลเซอร์ในชนิดไม่ทำให้เกิดแผล ผลที่ได้สามารถเห็นได้ในการทำการรักษาเพียง1ครั้งและจะดีขึ้นทุกๆครั้งที่ทำ ต่างกับเลเซอร์ชนิดอื่นๆที่ต้องทำหลายครั้งและ เมื่อเปรียบเทียบกับการทำ Dermaroller รูที่เกิดขึ้นใต้ผิวหนังจาก Fraxelจะสม่ำเสมอกว่า ความลึกมากกว่าทำให้ผลการรักษาหลุมสิว หน้าท้องลายดีกว่าเมื่อเทียบกับ Dermaroller และข้อดีอีกประการคือไม่มีเลือดออกหลังทำเลเซอร์Fraxel อีกทั้งช่วยในการรักษาสิวเรื้อรังในคนไข้ที่รักษาด้วยยาไม่หายต่างจาก Dermaroller ที่กระตุ้นสิว
แต่เนื่องจากค่ารักษาด้วยfraxel laser มีราคาแพงมากดังนั้นการทำfraxel laser ไม่น่าจะเป็นออปชั่นแรกในการรักษาแต่น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับบคน ไข้ที่รักษาโดยวิธีอื่นแล้วไม่ดีขึ้น โดยเฉพาะปัญหาหลุมสิว รอยท้องลาย รอยดำใต้ตา
 
นพ. อนันต์ สิทธิผลพาณิชกุล,นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์,Dr. Jack Chang Ting ,พญ. ศิเรมอร ทองสิมา, นพ. สมนึก กล่ำทวี
 
ทีมแพทย์นีตนาทและSVJ Laser Clinic

 

นพ.วิสิฏฐ ศรีสนิท กับ Fraxel Re:Fine

สนใจการทำเลเซอร์ Fraxel นัดเวลาทำFraxel กับหมอได้ที่ 02-7126850
หรือหากมีคำถามเกี่ยวกับ fraxel emailมาคุยกับหมอวิสิฏฐ ได้ที่ doctorwisit@gmail.com ครับ

นพ. วิสิฏฐ ศรีสนิท
Diploma in Dermatology ( สถาบันโรคผิวหนัง )
พบ. รามาธิบดี

Articles

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage ??? ไม่มีเครื่องไหนดีกว...

Promotion

"""Thermage Promotion""" ||||| 1-30 NOV 2017 ||||| ---------------------------------------...
© 2014 SVJ Clinic