V-Beam
Smoothbeam
Fraxel
Ulthera
GentleYAG
CO2 Laser Ultrapulse
Botox
Filler

วิธีการรักษาผิวติดสเตียรอยด์

บทความนี้หมออยากเขียนบทความนี้เพื่อเตือนใจหนุ่มสาวๆที่อยากสวยเร็วๆโดยที่ไม่สนใจถึงอนาคตของผิวที่จะเสียไป ทุกๆวันหมอดูแลคนไข้ที่มีปัญหาสวยก่อนผ่อนทีหลังแล้วมีความรู้สึกสงสารคนไข้มากๆครับ คนไข้บางคนโกรธหมอคนก่อนๆมากที่ทำให้ผิวพัง บางคนซึมเศร้า บางคนหมดพลังในการดำเนินชีวิต ถ้าเป็นเด็กนักเรียนอาจพาลไม่อยากไปเรียนเลยก็มี " สวยก่อนผ่อนทีหลังคืออะไร "

"สวยก่อน" คือ การอยากสวยเร็วๆทำอะไรก็ได้ที่จะสวย อะไรสวยเร็วทำได้ทุกอย่าง ยอมทุกอย่าง โดยไม่สนใจถึงความจริง หรือบางครั้งเราก็ไม่รู้ว่าความจริงคืออะไร
ในแวดวงการดูแลผิวหนังมียาอยู่ชนิดนึงที่ทำให้สวยเร็ว สวยสุดยอด ราคาถูก ยาชนิดนี้คือสเตียรอยด์ เมื่อทาสเตียรอยด์ไปได้ซักประมาณ2-3สัปดาห์ ผิวจะขาวใสขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน (คนไข้หมอบางคนถึงกับบอกว่าทาแล้วขาวที่สุดในชีวิต) อาการผดผื่นแพ้ง่ายหายเป็นปลิดทิ้ง ทำไมมันช่างดีอย่างนี้ มาแล้วครับ "สวยก่อน" ช่วงสวยก่อนกินเวลานานมากครับสำหรับบางคน อาจสวยเป็นปีๆหลายๆปี ข้อนี้แหละครับที่ทำให้คนถึงติดยาติดครีมกันทั่วบ้านทั่วเมือง เวลาผมไปเตือนว่าให้เลิกใช้ครีมเพราะเริ่มสังเกตุเห็นผิวที่เริ่มๆบาง บางครั้งยังโดนคนไข้ดุเลยหาว่าหมอมาขัดความสวยทำไม 55555

"ผ่อนทีหลัง" คือ หลังจากที่สวยสุดยอดมาเป็นแรมปี ก็ต้องมาเริ่มเข้ากระบวนการผ่อนทีหลังแล้วครับ เมื่อทาสเตียรอยด์ไปนานๆ จะทำใหัภูมิต้านทานที่ผิวหนังแย่ ลง ผิวบางลงจนเห็นเส้นเลือด ( ยังมีคนไข้บางคนชอบซะอีกครับ บอกผิวเห็นเส้นเลือดดูสุขภาพดี ) จากนั้นอาการสิวผดก็เริ่มตามมา จากสวยเริ่มกลายเป็นไม่สวยแล้ว บางคนไม่เคยมีสิวก็เริ่มมีสิว ( ไปหาหมอ หมอก็บอกว่าผิวแพ้ง่าย ก็ง่ายเพราะทายาแก้แพ้หมอนี่แหละครับ ) คนที่ไม่มีฝ้าก็เริ่มเป็นฝ้า ทีนี้เริ่มยุ่งแล้วครับ เลิกทาครีมวิเศษ สิวก็เห่อ ฝ้าดำขึ้น ทาก็ขึ้นน้อยหน่อย แต่ยังดีกว่าไม่ทา ยิ่งทาก็ยิ่งถลำลึก ในช่วงนี้การรักษายากมากขึ้น ถ้าจะทำง่ายที่สุดคือ ให้สเตียรอยด์ในโดสที่แรงขึ้น น่าสงสารครับ และโดยส่วนใหญ่ก็จะโดนหมอเก่งๆให้สเตียรอยด์ในโดสที่หนักขึ้นเกือบทุกคน หลุดไปหลังจากนี้คือภาวะ "ล้มละลายครับ"

"ล้มละลาย" คือ ทาครีม ยาแก้แพ้ ก็ไม่หาย หยุดทาก็ไม่ได้เพราะจะยิ่งแย่กว่าเดิม เริ่มหมดศรัทธาในแพทย์ หมดความมั่นใจในตัวเอง เบื่อชีวิต บางคนเลิกทาครีม ปล่อยมันไป บางคนเลิกทาครีมหันไปปกปิดโดยการแต่งหน้า สงสารครับสงสาร


ผมไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาเลย แต่จากการเฝ้ามองมาเกือบ10ปี ทุกๆปีจะมีคนมาให้ผมแก้ไขภาวะติดสเตียรอยด์เพิ่มขึ้นทุกปี แพทย์ผิวหนังที่ทำงานด้านเลิกสเตียรอยด์ให้คนไข้แทบจะไม่เหลือแล้ว เพราะไปจ่ายสเตียรอยด์ให้คนไข้ง่ายกว่า รวยกว่า ไม่ต้องอธิบายเยอะ ไม่ต้องรับผิดชอบเยอะ หมอจึงเขียนบทความนี้เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้คนที่ยังไม่เริ่มทาครีม ขอบอกว่าอย่าทาเลยครับครีมสเตียรอยด์ "ได้ไม่คุ้มเสียแน่นอนครับ"

17มีนาคม 2557
 
 

มีคนไข้มาถามหมอมากเลยครับว่าเคยยิง Vbeam ที่อื่นๆมาแล้วไม่เห็นดีขึ้นแต่มายิงที่ SVJ ทำไมถึงหาย คำตอบคือ Smoothbeam ครับ ถ้ายิง Vbeam อย่างเดียวไม่ยิง Smoothbeam ด้วย จะทำให้ผลการรักษาไม่ดีครับ

 เจ้า Smoothbeam มันไปเกี่ยวอะไรกับ Vbeam ละคะหมอ ทุกคนคงมีความคิดนี้อยู่ใช่มั้ยครับ ประเด็นคืออย่างนี้ครับ ในการรักษารอยแดงสิวการที่จะทำให้รอยแดงหายได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยสามประการคือ

  1. การอักเสบของสิว
  2. ความบอบช้ำของเนื้อเยื่อรอบรอยแดง
  3. ความแข็งแรงของผิว

 ตอบประเด็นแรกก่อนคือเรื่องการอักเสบของสิว ถ้าสิวเม็ดนั้นยังมีการอักเสบอยู่สังเกตได้จากเม็ดสิวยังนูนๆกดเจ็บหรือมีหัวสิวอยู่ หรือมีหนองอยู่ อาการเหล่านี้ถ้ายิงแค่ Vbeam จะไม่หายต้องยิงเลเซอร์ Smoothbeam ร่วมด้วยเพื่อให้หัวสิวสลายไปหรือค่อยๆหลุดลอกออกมาและSmoothbeam ยังช่วยในการลดการอักเสบและค่าเชื้อสิวอีกด้วย ดังนั้นถ้ายิงแค่ Vbeam และไม่ยิง Smoothbeam จะไม่ได้ผลที่ดี

ประเด็นที่สอง คือ ความบอบช้ำของเนื้อเยื่อ ถ้าน้องๆรักษาสิวโดยการกดออก หรือ ใช้เลเซอร์ CO2 เจาะสิวแล้วกดออก การกระทำนี้จะทำให้ผิวรอบๆบอบช้ำมาก รอยแดงจะหายยาก  ซึ่งการใช้SmoothBeamในการรักษาสิวอักเสบ จะไม่ทำให้ผิวรอบๆสิวเกิดอาการช้ำ

ประเด็นที่สาม คือ ความแข็งแรงของผิว ถ้ามีอาการผิวบาง ผิวติดสเตียรอยด์ จะทำให้ผิวไม่แข็งแรง การที่ผิวบางทำให้การรักษาสิวยุ่งยากมากขึ้น

ดังนั้น การรักษารอยแดงและสิวอักเสบหากจะทำให้ดีไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเย็นจนเกินไปครับ ตามประสบการณ์ของหมอที่ยิงเลเซอร์ Vbeam และ Smoothbeam รวมกันไม่น้อยกว่าสามล้านช้อต หมอเชื่อว่าวิธีการรักษาสิวของหมอเป็นวิธีการที่ช่วยฟื้นฟูผิวในระยะยาว ไม่ทำให้ผิวอ่อนแอ ไม่ทำให้ผิวบางลง อันจะทำให้สิวหายขาดได้ครับ ดังชื่อคลินิกที่ตั้งว่า SVJ ซึ่งย่อมาจาก Smoothbeam & Vbeam Join together

นพ. วิสิฏฐ ศรีสนิท
Diploma in Dermatology

Articles

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage ??? ไม่มีเครื่องไหนดีกว...

Promotion

"""Thermage Promotion""" ||||| 1-30 NOV 2017 ||||| ---------------------------------------...
© 2014 SVJ Clinic