V-Beam
Smoothbeam
Fraxel
Ulthera
GentleYAG
CO2 Laser Ultrapulse
Botox
Filler

ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น

หลังจากหมอได้ดูซีรีย์เรื่องนี้ทางยูทูป และ อ่านข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับเรื่องราวสุดฮอตที่เกิดขึ้นในซีรีย์เรื่องนี้  มันทำให้หมอนึกอยากจะเขียนบทความขึ้นมากทันทีทันใด ประเด็นที่อยากจะเขียนมีทั้งเรื่องราวทางวิชาการแพทย์ และ เรื่องของสังคม

เรื่องทางการแพทย์กันก่อนละกันครับ

ฮอร์โมนคือ อะไร

คือ สารเคมีที่สร้างขึ้นมาจากต่อไร้ท่อ สารเหล่านี้จะถูกส่งต่อไปสู่ระบบหมุนเวียนของเลือด ลำเลียงไปยังส่วนต่างๆในร่างกายเพื่อควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ

ฮอร์โมนส่งผลกับร่างกายอย่างไรบ้าง เยอะแยะไปหมดเลยครับ ยกตัวอย่างคร่าวๆ

Growth Hormone ช่วยเสริมสร้างความเจรฺญเติบโต มีทริกง่ายๆสำหรับคนอยากสูงคือ ฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งออกมามากในช่วงการนอนหลับโดยเฉพาะช่วง 22.00-24.00 ดังนั้นใครอยากสูงควรนอนตั้งแต่หัวค่ำครับ

Prolactin เป็นฮอร์โมนสำหรับคุณแม่เพื่อสร้างน้ำนม ยิ่งเวลาหนูน้อยดูดนมจากเต้าจะทำให้ฮอร์โมนหลั่งมากครับ ดังนั้นคุณแม่ควรให้ลูกดื่มนมจากเต้าแทนการดื่มจากขวดนมจะทำให้นมแม่มีอยู่ได้นานครับ

Insulin เป็นฮอร์โมนที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด คนที่ขาดฮอร์โมนตัวนี้จะทำให้เป็นโรคเบาหวาน
 

Adrenal sex hormone และ Gonadal sex hormone เป็นฮอร์โมนที่ทำการควบคุมลักษณะการเปลี่ยนแปลงของเพศชายและหญิง ให้เจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้มีส่วนสำคัญในด้านอื่นๆด้วย 
 

ในปัจจุบันมีการนำฮอร์โมนชนิดนี้มาใช้ในการแพทย์ คือ ยาเม็ดคุมกำเนิด และ ยารักษาต่อมลูกหมาก ซึ่งยาทั้งสองชนิดนี้ถูกนำมาดัดแปลงเพื่อการรักษาทางด้านความงาม ซึ่งเป็นประเด็นที่หมอไม่เห็นด้วยแม้หมอจะเป็นหมอผิวหนังที่ดูแลเรื่องความงามด้วยก็ตาม

เรื่องของสังคม

ในมุมมองของคุณพ่อลูกสอง เราจะสังเกตได้ว่า วัยรุ่นไทยเชื่อคนง่าย เห่อตามกระแส ดังจะเห็นได้จากการมีข่าวที่น้องปันปัน อยากลดความอ้วน จึงทำให้ไปทดลองวิธีลดความอ้วนที่ผิด ( ประเด็นนี้ผมเสียใจแทนครอบครัวของน้องมากๆครับ ผมก็มีลูกเข้าใจความรู้สึกของคุณพ่อดี ) สิ่งที่เราจะแก้ไขได้ควรเริ่มต้นจากก่อนทำอะไรต้องพินิจพิเคราะห์ให้ถี่ถ้วนก่อน คือ คิดก่อนทำ อย่าเอาอารมณ์หรือกิเลสเป็นที่ตั้ง ยกตัวอย่างเช่น เซลขายคอร์สเสริมความงามเชียร์ว่าทำแล้วจะสวย จะเหมือนดาราคนโน้นคนนี้ ฉีดตรงนี้ปุ้บตรงนั้นยุบ ประกอบกับโปรโมชั่นด้านราคายั่วยวนใจ ผ่อน0% 20เดือน สวยก่อนจ่ายทีหลัง พอรู้อีกทีก็เสียรู้ไปแล้วหนำซ้ำถ้าโชคร้ายยังเกิดผลข้างเคียงจากการรักษาตามมาอีก  หมอเจอเคสไม่คิดก่อนทำมาเยอะครับ เห็นแล้วสงสาร  ดังนั้นจะทำอะไรผมขอให้ท่องไว้ก่อนครับ คิดก่อนทำ

นพ. วิสิฏฐ ศรีสนิท
Director of SVJ Laser Clinic

Articles

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage ??? ไม่มีเครื่องไหนดีกว...

Promotion

"""Thermage Promotion""" ||||| 1-30 NOV 2017 ||||| ---------------------------------------...
© 2014 SVJ Clinic