V-Beam
Smoothbeam
Fraxel
Ulthera
GentleYAG
CO2 Laser Ultrapulse
Botox
Filler

สเตียรอยด์ ( Steroid ) คืออะไร(2)

หลังจากที่หมอเขียนบทความฉบับที่แล้วเรื่อง สเตียรอยด์คืออะไร ตอนที่1 
บทความนี้เป็นตอนต่อของเรื่องsteroid ครับ ทุกวันนี้เป็นเรื่องยากมากที่ผมจะพยายามรักษาคนไข้ผิวหนังโดยไม่ใช้เสตียรอยด์ steroid เนื่องจากคนไข้ในปัจจุบันที่ดูแลเรื่องผิวพรรณอยู่นั้นติดสเตียรอยด์โดยที่ไม่รู้ตัวอยู่ครับ และถามว่าทำไมถึงต้องติดยาตัวนี้ เหตุผลก็คือ ……………

   
ทำความรู้จักกับ
สเตียรอยด์
ตอนที่ 2
   
 
 1. สเตียรอยด์ Steroid มันทำให้ผิวสวย ขาวใส ได้ง่ายเร็วทันใจ หนำซ้ำราคาถูก หาซื้อง่าย ทั้งจากคลินิก
แพทย์และตาม ร้านขายยาอย่างนี้ใครจะไม่ชอบมันล่ะครับ
(ความจริงหมอผิวหนังเราถูกสอนมาไม่ให้ใช้สเตียรอยด์ อย่างพร่ำเพรื่อเนื่องจากกลัวคนไข้จะติด แต่เมื่อความต้อง การของคนไข้มากขึ้นอยากสวยเร็วๆ ทางด้านหมอก็ไม่ ยอมแพ้กันและกันเพราะรู้ว่าถ้าไม่ทำให้คนไข้สวยเร็วๆก็จะ ทำให้คนไข้คิดว่าตนเองไม่เก่ง เรื่องดังกล่าวจึงเป็นจุดเริ่ม ของการใช้สเตียรอยด์อย่างผิดวัตถุประสงค์ในปัจจุบัน ครับ)
 

 

 

 2.   กว่าจะเกิดผลข้างเคียงจากการติดยาต้องใช้เวลานาน ระยะเวลาที่ทำให้ผิวเสียกินเวลาเป็นเดือนๆปีๆถึงจะมีผลข้างเคียง โดยสเตียรอยด์จะค่อยๆสะสมอยู่ใต้ผิวหนังทำให้ผนังหลอดเลือด ผิดปกติ ยังผลให้ผิวแดงง่าย ลดภูมิคุ้มกันของผิวทำให้ผิวแพ้ ง่ายทำให้คนไข้ติดกันแบบไม่รู้ตัว

 

 

 

3.   ผลข้างเคียงจากความสวยที่ไม่ถาวรจากการทาสเตียรอยด์ นานๆ อาการคือ จะมีผื่นขึ้นง่าย เป็นสิวผดรอยแดงไม่หาย ผิวที่เคยขาวเริ่มกลายเป็นแดง ในช่วงนี้แพทย์อาจบอกว่าคุณเป็น ผิวแพ้ง่าย ผิว Sensitive บ้างล่ะ เป็นสิวฮอร์โมนบ้างล่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วมันเกิดมาจากการที่คุณๆไปทำให้ผิวสวยอย่างผิดวิธีครับ

 

 


ส่วนใหญ่การทายาสเตียรอยด์กว่าจะมีผลข้างเคียงต้องใช้เวลานานครับระยะเวลาที่ทำให้ผิวเสียกินเวลาเป็นเดือนๆปีๆถึงจะมีผล มันจะค่อยๆสะสมอยู่ใต้ผิวหนังทำให้ผนังหลอดเลือดผิดปกติ ยังผลให้ผิวแดงง่าย ลดภูมิคุ้มกันของผิวทำให้ผิวแพ้ง่าย พอถึงจุดนี้ล่ะครับ เกิดอะไรขึ้น…………….เสตียอรอยด์ steroid มันทำให้ผิวสวย ขาวใส เวลาทาก็ไม่มีสิวไม่มีผื่นขึ้นมาให้กวนใจ หนำซ้ำราคาถูก หาซื้อง่าย ทั้งจากคลินิกแพทย์และตามร้านขายยา อย่างนี้ใครจะไม่ชอบมันล่ะครับ ความจริงหมอผิวหนังเราถูกสอนมาไม่ให้ใช้เสตียอรอยด์ steroid อย่างพร่ำเพรื่อเนื่องจากกลัวคนไข้จะติด แต่เมื่อความต้องการของคนไข้มากขึ้นอยากสวยเร็วๆ ทางด้านหมอก็ไม่ยอมแพ้กันและกันเพราะรู้ว่าถ้าไม่ทำให้คนไข้สวยเร็วๆก็จะทำให้คนไข้คิดว่าตนเองไม่เก่ง เรื่องดังกล่าวจึงเป็นจุดเริ่มของการใช้สเตียรอยด์อย่างผิดวัตถุประสงค์ในปัจจุบันครับ

หลังจากผิวสวยใสจากการทาเสตียอรอยด์ steroid มาเป็นเวลานาน ก็ถึงเวลาชดใช้ผลข้างเคียงจากความสวยที่ไม่ถาวรครับ หลังจากผิวมีความเปลี่ยนแปลงเป็นผิวบาง ติดสเตียรอยด์ อาการคือ จะมีผื่นขึ้นง่าย เป็นสิวผด รอยแดงไม่หาย ผิวที่เคยขาวเริ่มกลายเป็นแดง ในช่วงนี้แพทย์อาจบอกว่าคุณเป็นผิวแพ้ง่าย ผิวsensitive บ้างล่ะ เป็นสิวฮอร์โมนบ้างล่ะ ซึ่งจริงๆแล้วมันเกิดมาจากการที่คุณๆไปทำให้ผิวสวยอย่างผิดวิธีครับ วิธีแก้ไขล่ะ แก้อย่างไร…………..

การแก้ไขการติดยาเสตียอรอยด์ steroid ผิวแพ้ง่าย ผิวsensitive อันกับแรกคือ ต้องตรวจสอบว่าติดสเตีรอยด์จริงรึเปล่า ถ้าวินิจฉัยได้ก็นำไปสู่การยอมรับว่าผิวที่สวยจากเสตียอรอยด์ steroid นั้นไม่ใช่ความสวยที่แท้จริง และ เป็นความสวยที่ให้โทษด้วย เมื่อยอมรับในข้อนี้แล้วก็จะนำไปสู่วิธีการที่จะทำให้ผิวสวยและแข็งแรงได้ครับ

การรักษาผิวติดสเตียรอยด์สามารถรักษาให้หายขาดได้แต่คนไข้ต้องมีกำลังใจในการรักษาครับ แพราะการรักษาผิวโยไม่ใช้สเตียรอยด์นั้น มันจะช้า ไม่ทันใจเหมือนการใช้ยาครับ แต่ผมเชื่อสุภาษิตไทยว่า ช้าๆได้พล้าเล่มงาม ครับ 

บทความที่ผมเขียนเรื่องสเตียรอยด์ก่อนหน้านี้ครับ

สเตียรอยด์ ( Steroid ) คืออะไร(1)   รักษาสิวแล้วผิวบาง กับ รักษาสิวแล้วผิวแข็งแรง จะเลือกอะไรดี
 
เป็นกำลังใจให้คนไข้ผิวบางติดสเตียรอยด์ทุกคนครับ   สิวกับผิวแพ้ง่าย( ผิว sensitive )
 
ผลข้างเคียงของสเตียรอยด์ในการรักษาสิว   ยิง Vbeam ให้ได้ผลต้องทำอย่างไร
 

ไม่กดสิวอุดตันได้รึเปล่า

นพ. วิสิฏฐ ศรีสนิท
Director of SVJ Laser Clinic

Articles

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage ??? ไม่มีเครื่องไหนดีกว...

Promotion

"""Thermage Promotion""" ||||| 1-30 NOV 2017 ||||| ---------------------------------------...
© 2014 SVJ Clinic