V-Beam
Smoothbeam
Fraxel
Ulthera
GentleYAG
CO2 Laser Ultrapulse
Botox
Filler

เป็นกำลังใจให้คนไข้ผิวบางติดสเตียรอยด์ทุกคนครับ

ที่หมอเขียนบทความนี้ขึ้นมาก็เพราะอยากเป็นกำลังใจให้คนไข้ที่ผิวบางและติดสเตียรอยด์จากการรักษาสิวครับ เนื่องจากผมมีคนไข้ที่ทนทุกข์ทรมานจากการรักษาสิวแล้วไม่หาย  ยังไม่พอยิ่งรักษายิ่งแย่ลง ผิวบางลง แดงง่าย แพ้ง่าย ต้องไปพึ่งยาแก้แพ้ ( ยาสเตียรอยด์ ) ทาช่วงแรกๆสิวผดก็หาย แต่ยิ่งทาไปก็ยิ่งติดยาเลิกยาไม่ได้ เลิกปุ้บสิวขึ้นปั้บ นานๆเข้าทายาก็ยังคุมสิวผดไม่อยู่ขึ้นไม่มีหยุด จนทำให้หมดความหวังในการรักษาสิว เลิกรักษาไปเลยก็มีเยอะครับ พอเลิกรักษาสิวก็ยิ่งขึ้นพร้อมมีอาการคัน ไม่มีทางออกก็ต้องกลับมาทายาสเตียรอยด์อีก เป็นวัฐจักรที่ไม่มีวันจบสิ้น จนบางคนท้อไม่อยากยุ่งเรื่องการรักษาสิวไปเลยก็มีเยอะมากๆครับ ซึ่งนับวันผมจะเจอคนไข้กลุ่มนี้มากขึ้นมากขึ้น จนทำให้เข้าใจถึงความรู้สึกหมดหวังในการดูแลตัวเอง ทั้งๆที่อยากดูแลแต่ยิ่งดูแลยิ่งแย่ลง เห็นใจมากๆครับ

สิ่งที่จะช่วยให้อาการติดสเตียรอยด์ดีขึ้นได้ คือ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลผิวครับ

อาการติดสเตียรอยด์คือ อาการที่ผิวมีความผิดปกติทางด้านเส้นเลือดซึ่งเกิดจากการทายามานานๆ ทำให้ผิวบางและอ่อนแอลง พอผิวอ่อนแอลงโดยความเชื่อก็ต้องบำรุงผิวด้วยครีม ซึ่งเป็นจุดแรกที่ทำให้ผิวแย่ลงครับ ในขณะที่ผิวแพ้ง่ายอ่อนแออยู่การทาครีมบำรุงจะยิ่งไปทำให้เกิดการระคายเคืองยังผลให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นยิ่งสิวเพิ่มขึ้นก็ต้องรักษาสิวเพื่มขึ้น ครีมที่ใช้ในการรักษาสิวก็มีฤทธิ์เป็นกรดไปกัดผิวทำให้ผิวบางลงอีก เป็นวงจรที่ซ้ำซากยิ่งแก้ไขก็ยิ่งสร้างปัญหา ดังนั้นในทางแก้ไขง่ายๆถ้ามีอาการผิวอ่อนแอ ผิวระคายเคืองง่าย ต้องไม่บำรุงเพิ่มครับ หยุดการใช้ครีมเพื่อไม่กระตุ้นอาการแพ้ งดอาหารจำพวกนม เนย ถั่ว เค้ก ช้อกโกแลต ข้าวซ้อมมือ กล้วย แอลกอฮอล์ ล้างหน้าตามแนวโพรงขนเพื่อไม่รบกวนการไหลเวียนของน้ำมันใต้ผิวหนัง เท่านี้ก็ช่วยได้ไม่น้อยกว่า 50% แล้วครับ แต่ถ้าอยากจะเลิกยาสเตียรอยด์ให้เร็วขึ้น หรือ ในคนไข้ที่มีอาการรุนแรง การใช้แสงเลเซอร์ Vbeam ช่วยเหลือปัญหาผิวติดสเตียรอยด์ได้ดีมากๆครับ ผมทำงานเลเซอร์ผิวหนังมามากกว่า 7 ปียืนหยัดสู้รักษาสิวโดยไม่เคยใช้สเตียรอยด์มาโดยตลอด เห็นคนไข้จำนวนมากที่หายขาดจากการติดสเตียรอยด์ได้ สิ่งเหล่านี้เป็นกำลังใจให้ผมพัฒนาวิธีการรักษาและตั้งมั่นอยู่ในหลักการมาโดยตลอดครับ

ท้ายที่สุดนี้ความมุ่งมั่นต่อไปคือ อยากจะทำสังคมออนไลน์ให้ความรู้เกี่ยวกับผิวติดสเตียรอยด์ โดยช่วงนี้ผมได้เริ่มขออนุญาตให้คนไข้ที่ผมรักษาผิวติดสเตียรอยด์แล้วหายขาดมาช่วยเขียนประสบการณ์ในการรักษาซึ่งหวังว่าจะช่วยทำให้มุมมองและแนวคิดเกี่ยวกับผิวติดสเตียรอยด์สมบูรณ์มากขึ้นครับ

เป็นกำลังใจให้คนไข้ที่อยากเลิกสเตียรอยด์ทุกคนนะครับ

          

: : สำหรับคนไข้ที่มีปัญหาหรือข้อสงสัยว่าตนเองจะติดสเตียรอยด์ : :
: : สามารถสอบถามผมได้ที่คลินิก หรือ : :

  02 658 3838 (สยาม) 02 434 4955 (ปิ่นเกล้า)   SVJClinic
 
  Facebook.com/SVJClinic     SVJLaserClinic
 
  @SVJClinic     SVJ Laser Clinic
 

นพ วิสิฏฐ ศรีสนิท
Director SVJ Laser Clinic

Articles

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage ??? ไม่มีเครื่องไหนดีกว...

Promotion

"""Thermage Promotion""" ||||| 1-30 NOV 2017 ||||| ---------------------------------------...
© 2014 SVJ Clinic