V-Beam
Smoothbeam
Fraxel
Ulthera
GentleYAG
CO2 Laser Ultrapulse
Botox
Filler

น้ำกัดเท้า ทำอย่างไรดี

วันนี้หมอมีโอกาสได้ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมกับทางทหารกองทัพบกครับ ในเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้หมอขอแสดงความเสียใจกับผู้ประสบภัยทุกท่าน ( รวมถึงหมอด้วยครับ )และเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน สู้ๆครับ

   

ระหว่างที่ได้ไปช่วยผู้ประสบภัยเมื่อคุณทหารทราบว่าหมอเป็นหมอผิวหนังคำถามแรกที่ได้คือ หมอครับทำอย่างไรดีครับผมมีอาการน้ำกัดเท้า เริ่มมีอาการแสบๆคันๆบริเวณง่ามเท้าแล้ว ผมจึงซักประวัตินายทหารท่านนั้นต่อว่า ต้องทำงานโดนน้ำวันละกี่ชม. มีเวลาพักแล้วทำอย่างไร จัดการอย่างไรกับสภาพผิวหนังบริเวณเท้าของตัวเอง คำตอบที่ได้คือ ต้องทำงานอยู่กับน้ำประมาณวันละ 10 ชม เวลาที่พักถ้ายังไม่ได้ถอดรองเท้าผิวหนังก็ยังเปียกอยู่อีก6 ชม สรุปแล้ววันนึงเท้าแห้งไม่ถึง 8 ชม สัปดาห์แรกก็ยังไหวอยู่เพราะผิวยังแข็งแรง แต่พอเท้าเริ่มเปื่อยเริ่มลอกเป็นสีแดงทีนี้ล่ะเอาไม่อยู่เลย เล่นเอาแสบคันอย่าบอกใคร ทำอย่างไรดีครับหมอ?? โดยที่มีข้อแม้ให้ผมอีกว่า มีเพื่อนคนนึงเป็นเชื้อราบริเวณเท้าเป็นเรื้อรังมานานกว่า 2 ปีแล้วก็ยังไม่หาย ผมไม่อยากเป็นเชื้อราเรื้อรังด้วยครับ???
พอเจอสองโจทย์นี้มาหมอก็อึ้งไปเลยครับ งานเข้าแล้วทีนี้…..
คำตอบของหมอคือ
1.    ทำอย่างไรไม่ให้เกิดการติดเชื้อราบริเวณเท้า เพราะหากติดเชื้อราแล้วมีข้อเสียคือมันจะเป็นเรื้อรังมากๆ บางคนต้องทายา กินยานานกว่า6เดือนจึงจะหาย สาเหตุของการที่ผิวหนังติดเชื้อราได้ง่ายข้อแรกคือ จากการที่ผิวหนังชั้นบนเสียสมดุลย์ไปจากการที่เท้าต้องแช่น้ำอยู่เป็นเวลานานๆ และติดต่อกันหลายๆวัน ข้อสองคือ การทายาพวกสเตีรอยด์ติดต่อกันนานๆซึ่งจะทำให้ผิวหนังติดเชื้อได้ง่าย เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหานี้คือ การทำให้แห้งและไม่ทายาสเตียรอยด์
2.    ทำอย่างไรให้หายจากน้ำกัดเท้า ข้อนี้ยากกว่าข้อแรกครับ เพราะพี่ๆน้องๆทหารต้องทำงานเพื่อพวกเราที่โดนน้ำท่วมอย่างยาวนาน ข้อแรกหมอจึงอธิบายความสำคัญของการทำให้เท้าแห้ง เพราะถ้าเกิดอาการระคายเคืองจากน้ำกัดเท้าจะต้องพักอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 2-3 วันอาการจึงจะดีขึ้น เพราะฉะนั้นทำให้เท้าแห้งเข้าไว้เมื่อมีโอกาส ถ้ามีอาการน้ำกัดเท้าผมได้ให้ Zinc Paste ซึ่งเป็นขี้ผึ้งรักษาอาการตืดเชื้อที่ไม่มีสเตียรอยด์และยังเป็นเหมือนฟิล์มป้องกันไม่ให้น้ำกัดเท้าได้ดีอีกด้วย

ง่ายๆเท่านี้ปัญหาน้ำกัดเท้าและเชื้อราก็ไม่ใช่เป็นปัญหาใหญ่อีกต่อไปครับ จำไว้ครับ “แห้งและไม่ทาสเตียรอยด์ “
ส่วนเราๆท่านๆที่ไม่ได้โดนน้ำอะไรมากมายจะโดนก็แต่เวลาเดินทาง หมอเห็นนวัตกรรมรองเท้ากันน้ำของไทยๆดูแล้วเข้าท่ามากๆเลยครับ ผมอุดหนุนไปหลายคู่แล้ว

 

นพ วิสิฏฐ ศรีสนิท
แพทย์ผู้ดำเนินงาน
SVJ Laser Clinic

Articles

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage ??? ไม่มีเครื่องไหนดีกว...

Promotion

"""Thermage Promotion""" ||||| 1-30 NOV 2017 ||||| ---------------------------------------...
© 2014 SVJ Clinic