V-Beam
Smoothbeam
Fraxel
Ulthera
GentleYAG
CO2 Laser Ultrapulse
Botox
Filler

ยิงเลเซอร์แรงๆได้มั้ยคะ

คำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่ผมมักจะต้องตอบอยู่ทุกวันครับ และในปัจจุบันผมมีคนไข้มาถามหมอมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเหตุใดหมอถึงอยากเขียนบทความอันนี้ขึ้นมา เดี๋ยวจะมาเฉลยครับ

   

ก่อนอื่นขอเล่าเรื่องของคนไข้คนหนึ่งให้ฟังก่อนครับ คนไข้คนนี้มาหาหมอด้วยปัญหาไปทำเลเซอร์ fraxel มาแล้วเกิดอาการผิวไหม้หรือ burn ครับ ซึ่งก่อนหน้านี้คนไข้คนนี้เคยมาทำFraxel กับหมอม าแล้ว 3 ครั้งทุกครั้งไม่มีปัญหาอะไร คนไข้ happy กับผลที่ได้ แต่ล่าสุดได้ไปทำfraxel ที่อื่นเนื่องจากเพื่อนชวนไปทำ คนไข้เล่าให้ผมฟังว่าที่ตัดสินใจทำการรักษาเพราะเหตุผลว่า หมอบอกว่าจะทำพลังงานให้สูงๆ เพื่อจะทำให้ผลการรักษาที่ดีขึ้น ระหว่างการทำ fraxel คนไข้เล่าให้ฟังว่าว่ามันร้อนมากไม่เหมือนทำที่ SVJ  ระหว่างการทำก็ไม่มีการพ่นไอเย็น หลังทำก็ไม่มีการทาzinc เพื่อป้องกันผิว ในใจคิดว่าต้องแย่แน่ๆ เพราะแสบหน้ามาก ซึ่งผลก็ไม่ต่างจากความคิดของคนไข้ครับ คือ มีอาการผิวหน้าคล้ำ เกิด PIH หลังการรักษา อุทาหรณ์เรื่องนี้สอนว่าอย่างไรครับ
หมอยกตัวอย่างง่ายๆครับ การทำเลเซอร์ก็เหมือนการขับรถ การที่เราจะเลือกขับรถให้เร็วๆ เปรียบเสมือนกับการให้พลังงานเลเซอร์ ส่วนสภาพผิวคนไข้ก็เหมือนกับตัวเครื่องยนต์ของรถ ส่วนการให้ความเย็นหรือการเตรียมคนไข้ก่อนและหลังการรักษาเปรียบเหมือนถุงลมนิรภัย

ถ้าเราอยากขับรถให้เร็ว ( อยากยิงพลังงานสูงๆ ) เราต้องเตรียมอะไรบ้างครับ??

ต้องเตรียมระบบ 3G ให้ดีครับ 3G ที่ว่านี้คือ

ถ้าองค์ประกอบ 3G นี้ครบครัน ทุกคนคงมั่นใจในการเดินทางว่า 100% เราจะถึงที่หมายโดยปลอดภัย ซึ่งความคิด 3 Gเรื่องนี้หมอใส่ใจเป็นอย่างมาก ถ้าขาด G ใดไปถ้าโชคดีก็อาจไม่เกิดความเสียหาย แต่ถ้าโชคร้ายล่ะก็ไม่อยากจะคิดครับ ในการเป็นแพทย์เลเซอร์ที่ดีนั้น เราต้องคำนึงถึงภาวะแทรกซ้อนให้มากๆครับเพราะการแข่งกันเพื่อที่จะใช้พลังงานสูงๆและทำให้ผิวคนไข้ burn เพียงครั้งเดียวนั้น มันไม่คุ้มกับเวลาและสภาพจิตใจที่คนไข้เสียไปครับ หมอฝากเป็นข้อคิดเอาไว้ครับ แต่ตามปกติหมอก็เป็นคนขับรถไม่ช้านะครับ ถ้าถนนโล่งๆ รถยนต์ดีๆก็ใช้ความเร็ว 140-160 km/h เร็วมั้ยครับ หมอว่าspeed ระดับนี้พอเพียงที่จะให้ไปถึงที่หมายได้ทันใจแล้วครับ เปรียบได้กับพลังงานเลเซอร์ที่ยิงให้คนไข้ในสไตล์หมอครับ แต่ถ้าจะให้ใช้ความเร็ว 200 up ขับโชว์ว่าฉันทำได้ หรืออยากให้ผมขับให้ดู   อันนี้หมอขอดูอยู่ห่างๆดีกว่าครับ มันไม่ปลอดภัย

นพ. วิสิฏฐ ศรีสนิท
Diploma in Dermatology
แพทย์ผู้ก่อตั้ง SVJ Laser Clinic

 

Articles

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage ??? ไม่มีเครื่องไหนดีกว่ากัน แต่เกื้อกูลกันมากกว่า ------------------------------------- Ulthera...
บทความทั้งหมด

Promotion

"""Thermage Promotion""" ||||| 1-31 Aug 2017 ||||| ---------------------------------------...
© 2014 SVJ Clinic