V-Beam
Smoothbeam
Fraxel
Ulthera
GentleYAG
CO2 Laser Ultrapulse
Botox
Filler

คุยเรื่อง “ขนคุด กับ เลเซอร์” กับหมอวิสิฏฐ

มีปัญหาหนึ่งที่เป็นปัญหาโรคผิวหนังที่คนเป็นกันจำนวนมากแล้วก็รักษาให้ดีขึ้นได้ยากเช่นกัน โรคนั้นคือ โรคขนคุดKPครับ
โรคขนขุด หรือ KP ( Keratosis Pilaris )  เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากไม่น้อยไปกว่าสิวเลยครับคือประมาณ50-60% ของประชากรทั่วไป โดยอาการจะเริ่มเป็นมากในช่วงวัยรุ่นและดีขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น สาเหตุของขนคุดนั้นยังไม่เป็นที่ทราบอย่างแน่ชัด แต่จากประสบการณ์ของหมอพบว่าสาเหตุน่าจะมาจาก

  1. การที่แนวโพรงขนบริเวณแขน ขา หลัง ที่ขนขึ้นไม่เป็นระเบียบทำให้เกิดการติดขัดในการขึ้นของเส้นคน ยกตัวอย่างบริเวณที่พบขนคุดได้บ่อยที่สุดคือ บริเวณต้นแขนด้านนอกจะสังเกตว่าแนวขนบริเวณนี้จะมีแนวขึ้นสะเปะสะปะ คล้ายขวัญ แนวขวัญที่ไม่เป็นระเบียบนี้เองทำให้เส้นขนไม่สามารถงอกทะลุผิวหนังขึ้นมาได้ เกิดขนคุดKP
  2. การที่ผิวหนังมีความชุ่มชื้นน้อย ผิวแห้ง( Dry skin or Ichthyosis ) เมื่อผิวแห้งมากๆทำให้เกิดการสร้างชั้นผิวหนังที่ไม่สมบูรณ์ จึงทำให้เส้นขนไม่สามารถทิ่มทะลุผ่านได้เกิดขนคุดKP
  3. การมีแนวเส้นเลือดที่ผิด ( abnormal blood vessel ) ทำให้เกิดอาการแดง รอยแดงหายยากจากการเป็นขนคุด เกิดเป็นรอยตุ่มแดงที่รูขุมขน
  4. เกิดจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม การเกาผิวหนังบ่อยๆทำให้เกิดการกระตุ้นอาการแพ้และอาการอักเสบของผิวหนัง เกิดเป็นรอยดำคล้ายฝ้า

แล้วปัญหาของขนคุดคืออะไร ส่วนใหญ่แล้วปัญหาคือ ความรำคาญ ครับ คนไข้ที่มาหาหมอส่วนใหญ่จะเบื่อมากที่มีตุ่มๆบริเวณต้นแขน หลัง ขา ทำอย่างไรก็ไม่หายซักที พอเป็นนานๆเข้าก็พยายามแกะ เกาให้ขนหลุดออกมา เกาไปนานๆทำให้เกิดรอยแดง ดูไม่สวยงาม ไม่มั่นใจ ยิ่งรอยแดงเป็นมากขึ้นก็พยายามรักษาโดยการซื้อยามาทา ยาจำพวกนี้ส่วนใหญ่ได้แก่ BHA , AHA , HQ , steroid  ซึ่งจะกัดผิวทำให้ผิวบาง พอเลิกทาก็กลับมาเป็นใหม่ รอยแดงก็ชัดขึ้น ดังนั้นเราจะแก้ไขปัญหาอย่างไรดี

จากการที่หมอได้ทำงานด้านเลเซอร์ผิวหนังและชอบเผลของเลเซอร์มาก หมอจึงได้ทำการวิจัยเรื่องขนคุด KP กับทีมแพทย์ SVJ และนีตนาท พบว่าการใช้เทคโนโลยีเลเซอร์มาช่วยเสริมในการรักษาขนคุด KP ทำให้รอยแดงรอยดำ และ อัตราการเกิดของขนคุด ลดลงอย่างดีมาก แต่มีข้อแม้ว่าต้องใช้เลเซอร์ให้ถูกกับรอยโรคครับ
การรักษาโรคขนคุดKP หมอใช้เลเซอร์ในการรักษาอยู่ 3 เครื่อง

  1. GentleYAG Laser ( 1064nm LP Nd:YAG ) เลเซอร์ชนิดนี้จะช่วยในการกำจัดขนคุดที่ติดอยู่ในโพรงขน และ ยังช่วยในการกำจัดขนส่วนเกินออกไปด้วย ทำให้อัตราการเกิด KP ลดลง
  2. Vbeam Laser ( 595nm LP PulseDye ) เลเซอร์จะช่วยในการลดการอักเสบลดรอยแดงบริเวณรอบรูขุมขน
  3. Fraxel Thulium จะช่วยในการรักษารอยดำที่เพิ่งเป็นหรือเป็นมานาน

ถ้าเป็น KP ที่มีรอยตุ่มๆคล้ายขนลุกตลอดเวลาให้รักษาด้วย GentleYAG

ถ้าเป็น KP ที่มีรอยแดงร่วมด้วยให้รักษาด้วย GentleYAG + Vbeam

ถ้าเป็นKPที่มีรอยแดงรอยดำคละกันไปหมอให้รักษาด้วย GentleYAG + Fraxel Thulium

ขอให้คนไข้ขนคุดKPทุกท่านหายเร็วๆ ใครมีปัญหาสามารถเข้ามาปรึกษาหมอได้ครับในเรื่องการรักษาขนคุดด้วยเลเซอร์ครับที่ SVJ สยามทุกอังคาร ศุกร์  SVJ ฟิวเจอร์พาร์ค อาทิตย์ จันทร์ พุธ พฤหัส

หรือใครมีคำถามหรือจะแบ่งปันข้อมูลการรักษากับหมอได้นะครับที่เวบบอร์ด www.svjclinic.com หรือทางFB search คำว่า SVJ clinic ครับ

งานวิจัยเกี่ยวกับ KP จะเห็นได้ว่างานวิจัยใหม่ๆเกี่ยวกับKPของต่างประเทศในปัจจุบันนส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปในการใช้เลเซอร์ช่วยการรักษาครับ หมอจะพยายามอัพเดตข้อมูลวิจัยของหมอให้อ่านอยู่เรื่อยๆนะครับ

Keratosis pilaris rubra and keratosis pilaris atrophicans faciei treated with pulsed dye laser: report of 10 cases.

Alcántara González J, Boixeda P, Truchuelo Díez MT, Fleta Asín B.

J Eur Acad Dermatol Venereol. 2011 Jun;25(6):710-4.

Treatment of pigmented keratosis pilaris in Asian patients with a novel Q-switched Nd:YAG laser.

Kim S.

J Cosmet Laser Ther. 2011 Jun;13(3):120-2.

Successful treatment of severe keratosis pilaris rubra with a 595-nm pulsed dye laser.

Kaune KM, Haas E, Emmert S, Schön MP, Zutt M

นพ. วิสิฏฐ ศรีสนิท
พบ รามาธิบดี Dip. In Dermatology
ผู้ก่อตั้ง SVJ Laser Clinic

Articles

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage ??? ไม่มีเครื่องไหนดีกว...

Promotion

"""Thermage Promotion""" ||||| 1-30 NOV 2017 ||||| ---------------------------------------...
© 2014 SVJ Clinic