V-Beam
Smoothbeam
Fraxel
Ulthera
GentleYAG
CO2 Laser Ultrapulse
Botox
Filler

9 คำถามก่อนทำ fraxel

จากประสบการณ์ที่ได้ทำการรักษาผู้ป่วยเรื่องสิวและรอยแผลเป็นสิวด้วยเลเซอร์เพียงอย่างเดียวมากว่า 5 ปี ปัจจุบันมีเลเซอร์ที่ได้รับความนิยมมากในเรื่องการรักษาหลุมสิวที่เรียกว่า Fraxel บทความนี้จะเป็นคำถามที่หมอมักถูกถามบ่อยๆ จึงอยากนำมาแบ่งปันให้ผู้อ่านในบทความนี้ครับ


เหมาะสำหรับการรักษาหลุมสิว แผลเป็นจากสิว แผลเป็นจากอุบัติเหตุ หน้าท้องลายจากการตั้งครรภ์ รูขุมขนกว้าง ปัญหากระแดด


Fraxel เครื่องมือ original ผลิตโดยบ. Solta สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันมีการใช้อยู่ 3 รุ่น ได้แก่
Fraxel Restore เป็นรุ่นที่เหมาะกับการรักษารอยโรคลึกๆ ( ประมาณ 1,000 ไมครอนขึ้นไป ) เช่น รอยหลุมสิว รอยแผลเป็น รูขุมขนกว้าง
Fraxel Refine เป็นรุ่นที่ใช้แก้ปัญหาทางความสวยงาม กระชับรูขุมขน rejuvenation Fraxel Dual เป็นรุ่นที่มีหัวของ Restore และ หัว Thulium โดยหัว Thulium สามารถนำมารักษาฝ้าได้ดี ส่วน
Fraxel Repair ไม่เหมาะสำหรับผิวคนไทยจึงไม่นิยมใช้ Sellas, Fine Scan เป็นเครื่องมือที่มีหลักการ Fractional เหมือนFraxel แต่ไม่ใช่ Fraxel


ไม่ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษแต่อย่างไร�


คนไข้ที่มีปัญหาหน้าบาง ผิวติดสเตียรอยด์ ต้องได้รับการรักษาให้ดีขึ้นก่อนจึงจะ ทำ Fraxel ได้ ประเด็นนี้สำคัญครับ เพราะแพทย์ที่เข้าใจเรื่องผิวติดสเตียรอยด์มีไม่มาก การวินิจฉัยต้องใช้ประสบการณ์ เพราะฉะนั้นหากคิดว่ามีปัญหาหน้าบางให้มาปรึกษาผมก่อนที่จะทำ fraxel จะดีที่สุดครับ


ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 60 นาที โดยแบ่งเป็น แปะยาชา 30 นาที ทำ fraxel 10 นาที เป่าลมเย็นและทาครีมกระตุ้นหลุม 20 นาที ส่วนเจ็บไม่เจ็บขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแพทย์ ส่วนตัวคนไข้บอกว่าเจ็บน้อยกว่าที่คิดไว้มาก


ถ้าเป็นเครื่อง fraxel ของแท้ จะไม่มีรอยตาข่ายอย่างที่กลัวกัน รอยแดงเป็นมากที่สุด 1 วันหลังทำ จากนั้นไม่เกิน วันที่ 3 จะแทบปกติจากประสบการณ์หมอ ถ้ากลัวเรื่องรอยแดงมากให้มาทำวันศุกร์ วันจันทร์ไปทำงานได้ไม่มีปัญหาครับ


งดทาครีมบำรุงประมาณ 3-7 วันขึ้นอยู่กับสภาพผิวครับ หมอจะเป็นคนประเมินเอง แต่งหน้าได้วันที่ 3 หลังทำ


ปัญหาของคนไข้ที่ทำ fraxel แล้วไม่ได้ผล ส่วนใหญ่เกิดจากการมีปัญหาผิวติดสเตีรอยด์หรือหน้าบางอยู่แล้วไม่ได้ทำการแก้ไข ยิ่งทำ fraxel นอกจากไม่ได้ผลดีแล้วบางทีอาจได้ผลเสียตามมาอีก ประสบการณ์ของแพทย์ก็เป็นอีกองค์ประกอบนึง และสุดท้ายเครื่องมือก็มีส่วนสำคัญ คนไข้บางคนมาคุยกับหมอว่าเคยไปทำ fraxelแล้วไม่ได้ผล ถามไปถามมากลายเป็นว่าเข้าใจผิดคิดว่าเครื่องเลเซอร์ที่เคยทำเป็น fraxel แต่ความจริงแล้วไม่ใช่


ขึ้นอยู่กับ ความเชื่อมั่นระหว่างคนไข้กับหมอ ความจริงใจระหว่างคนไข้กับหมอ ถ้าคุยกับหมอแล้วคิดว่าหมอคนนี้ใช่ มีหลักการ มีจรรยาบรรณ ก็ทำได้เลยครับ

นพ.วิสิฏฐ ศรีสนิท

Articles

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage ??? ไม่มีเครื่องไหนดีกว...

Promotion

"""Thermage Promotion""" ||||| 1-30 NOV 2017 ||||| ---------------------------------------...
© 2014 SVJ Clinic