V-Beam
Smoothbeam
Fraxel
Ulthera
GentleYAG
CO2 Laser Ultrapulse
Botox
Filler

V Beam กับการแก้ปัญหาผิวหนังที่จัดว่าหิน

ปัญหาผิวหนังและความงามนั้นมีปัญหาหลายรูปแบบ ที่ง่ายนั้นก็มีมากแต่ที่ยากก็คิดว่าทุกคนคงรู้จักกันดี เช่น อาการแพ้และระคายเคืองง่ายทำให้ใบหน้าดูแดงอยู่เสมอ แผลเป็นจากสิว แผลเป็นนูน ความเหี่ยวย่นและการชราภาพของผิว
 
การแก้ปัญหาผิวหนังโดยเน้นเรื่องการดูแลปัญหาที่ผิวกำพร้าภายนอกนั้นทำกันมาเนิ่นนานทั้งนี้เพราะผิวหนังมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถผลัดเซลล์ผิวใหม่ได้ สารจำพวกที่นำมาขัด เช่น ผงละเอียด ( Beads ) สารที่ทำให้ลอก เช่น กรด AHA BHA หรือสารที่บำรุงผิวที่ประกอบด้วยเอนไซม์ และวิตามินจึงเป็นหลักของการดูแลผิวและความงาม หากเป็นโรคภัย เช่นการอักเสบก็มีการเน้นใช้สารแก้อักเสบที่ทำให้ผิวบาง เช่น สารจำพวกสเตียรอยด์มาระงับการอักเสบของผิงหนังชั้นนอกเป็นส่วนใหญ่ การพิจารณาหรือวางแผนเพื่อแก้ปัญหาจากภายในไม่สามารถทำได้ดีนัก มีข้อจำกัดอยู่ที่การกินยา หรืออาหารเสริมเท่านั้น
 
ใต้ผิวหนังของเราลงไปเป็นผิวชั้นหนังแท้ที่มีเส้นเลือดเป็นหลักสำคัญ เหมือนอวัยวะภายในทุกชนิด เส้นเลือดเหล่านี้ความจริงแล้วก็จะไปกำหนดควบคุมการสร้างหรือการจัดระเบียบเซลล์อื่นทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น โพรงขน ต่อมไขมัน รวมถึงใยคอลลาเจนและใยอีลาสติน ดังนั้นแพทย์ผิวหนังและนักวิทยาศาสตร์ทางด้านนี้ต่างคิดว่าต้องมีสักวันที่เราจะสามารถหาวิธีควบคุมเส้นเลือดภายใต้ผิวหนังให้ได้ ซึ่งหากทำได้จะเป็นการพัฒนาให้การดูแลปัญหาผิวพรรณและผิวหนัง ขึ้นไปสู่มิติใหม่
 
หากเราเปรียบเทียบกับวงการแพทย์ด้านอื่นแล้วก็จะเห็นความสอดคล้องกัน ทางด้านหัวใจเรื่องที่สำคัญที่สุดในปัจจุบันก็คือการดูแลไม่ให้เส้นเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงหัวใจตีบ ทางด้านโรคไตก็เป็นการฟื้นฟูเส้นเลือดที่รวมตัวกันเป็นก้อนไตให้สามารถทำงานกรองของเสียได้ ทางด้านสมองก็เป็นการควบคุมการทำงานของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมองให้สมบูรณ์เพื่อแก้ปัญหาอัมพาต และทางด้านมะเร็งก็คือการควบคุมไม่ให้เซลล์มะเร็งสามารถสร้างสารกระตุ้นให้มีการสร้างเส้นเลือดเฉพาะมาหล่อเลี้ยงให้มะเร็งเจริญเติบโตต่อไป ดังนั้นนวัตกรรมใหม่ในการดูแลปัญหาผิวพรรณจึงต้องคาบเกี่ยวกับความสามารถในการควบคุมหรือ การจัดระเบียบเส้นเลือดหล่อเลี้ยงผิวหนังให้เป็นปกติอย่างแน่นอน หากทำเช่นนั้นได้ปัญหาฝ้าที่จะดีขึ้น ความเหี่ยวย่นก็จะดีขึ้น ปัญหาการรักษาแผลเป็นจากสิวหรือการผ่าตัด ปัญหาเนื้องอก ฯลฯ ก็จะง่ายขึ้น
 
ในปัจจุบันเรามีเลเซอร์ที่สามารถแก้ปัญหาปานแดงได้เป็นอย่างดี เรียกว่า Pulse dye laser (V-Beam) ดั้งเดิมเป็นเลเซอร์ที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อจะนำมาดูแลเรื่องปานแดง และความผิดปกติของเส้นเลือดอื่น ๆ ที่แพทย์ผิวหนังรู้จักกันดี ในระยะแรกไม่มีเทคนิคพ่นความเย็นประกอบทำให้การรักษาเส้นเลือดผิดปกติเหล่านี้ลงเอยที่มีแผลเป็น แต่ใน 5 ปีที่ผ่านมามีการนำเทคนิคการพ่นความเย็นเข้ามาช่วยและมีการปรับปรุงวิธีการฉายแสงเลเซอร์ให้ดีขึ้นทำให้การรักษาปานแดงทำได้โดยไม่มีปัญหาใด ๆ เมื่อเป็นเช่นนั้น แพทย์ผิวหนังที่มีความคิดสร้างสรรค์หลายต่อหลายทานจึงเริ่มที่จะนำเครื่องเลเซอร์ชนิดนี้ซึ่งเราให้ชื่อว่า V Beam ไปใช้ในปัญหาอื่น ๆ เริ่มด้วยการนำไปรักษาแผลเป็นจากการผ่าตัด จนเป็นที่ยอมรับว่าสามารถช่วยได้ดีกว่าการใช้วิธีการอื่น ๆ มีการขยายขอบเขตนำเครื่องV-beam ไปใช้ในการรักษาแผลเป็นจากสิว และล่าสุดนำไปใช้รักษาสิว ทำให้ขอบเขตการทำงานของเลเซอร์ชนิดนี้กว้างขวางมาก เพราะนอกจากจะเป็นเลเซอร์ที่ดูแลปัญหาโดยเข้าไปจัดระเบียบกับเส้นเลือดแล้ว ยังถือว่าเป็นเลเซอร์ที่ปลอดภัยที่สุดชนิดหนึ่งเพราะเป็นเลเซอร์ที่ใช้กับเด็กทารกแรกเกิดหรือคนท้องก็ได้ในเรื่องความงามก็มีการนำเลเซอร์ชนิดนี้ไปใช้รักษาความเหี่ยวย่นของหนังรอบตา และนำมาใช้รักษาเพื่อบำรุงให้ผิวหน้าดูอ่อนวัยขึ้นอีกด้วย
 
ดังนั้นหากจะมีคำถามว่าอีกนานเท่าใดที่เราจะสามารถจัดระเบียบเส้นเลือดที่อยู่ใต้ผิวหนังของเราให้ดีขึ้นเพื่อส่งผลต่อการแก้ปัญหาโรคผิงหนังและปัญหาความงามให้ดีขึ้นได้ดังใจและทำเรื่องต่าง ๆที่ดูว่ายากให้เป็นเรื่องง่ายนั้น คงมีคำตอบว่า ไม่ต้องรอนานอีกแล้วเพราะเรามี Pulse dye laser เป็นหัวหอกให้เราสามารถทำงานได้ดีพอสมควรและการพัฒนาอย่างต่อเนื่องต่อไป ในแนวทางของการใช้แสงเลเซอร์ชนิดนี้ ควบคู่กับการใช้เทคนิคอื่น ๆ เช่นการรับประทานอาหารเสริม ก็จะสามารถแก้ปัญหาที่เรามีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
ปัจจุบัน V Beam สามารถแก้ปัญหาดังต่อไปนี้
 
- แก้รอยเหี่ยวย่นรอบดวงตา
- แก้ปัญหาแผลเป็นจากสิว และแผลเป็นนูน
- แก้ปัญหารอยจ้ำเลือด และความผิดปกติของเส้นเลือด เช่น อาการหน้าแดง อาการแพ้ระคายเคืองง่าย อาการใบหน้าที่เสียสมดุลเพราะใช้สเตียรอยด์มานาน
- ทำให้ผิวดูอ่อนวัยขึ้น
- แก้รอยหมองคล้ำจากแดด ( Poikiloderma of Civett )
- รักษาสิวที่อักเสบ
- รักษาอาการหน้าท้องลายหลังคลอดบุตรหรือรอยแตกที่เกิดในเด็กที่เติบโตเร็ว
- รักษาปานแดง และเส้นเลือดขอด
 
หากท่านผู้อ่านมีปัญหาเหล่านี้และได้รับคำตอบว่าไม่มีทางรักษา หรือกำลังรักษาด้วยวิธีอื่นที่เน้นเพียงการดูแลผิวกำพร้าชั้นนอก หรือ ดูแลที่ผิวชั้นในแต่ไม่เฉพาะกับการดูแลจัดระเบียบของเส้นเลือดแล้ว และยังไม่ได้รับผลที่น่าพอใจก็ลอง หันมารับการรักษาด้วยเลเซอร์ที่สามารถจัดระเบียบเส้นเลือดดูก็ได้อาจจะได้รับคำตอบที่ดีขึ้นครับ
 
ทางนีตนาทคลินิกและศูนย์เลเซอร์ SVJ ได้นำเอา V Beam มาใช้และให้บริการแก่ทุกท่าน
 
นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์
อเมริกันบอร์ดผิวหนัง
นีตนาทคลินิก

Articles

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage ??? ไม่มีเครื่องไหนดีกว...

Promotion

"""Thermage Promotion""" ||||| 1-30 NOV 2017 ||||| ---------------------------------------...
© 2014 SVJ Clinic