V-Beam
Smoothbeam
Fraxel
Ulthera
GentleYAG
CO2 Laser Ultrapulse
Botox
Filler

กินยาโร กดสิว ฉีดสิว สิวหายขาดจริงเหรอ??

กินยาโร กดสิว ฉีดสิว สิวหายขาดจริงเหรอ??
เป็นคำถามที่คนรักษาสิวมานานกว่า5ปีรู้คำตอบทุกคนครับ
คำตอบคือไม่จริงเลย และถ้าทำการรักษาแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ แทนที่พอพ้นช่วงอายุ25ไปแล้วแทนที่สิวจะเริ่มหายเองกลับกลายเป็นติดยา ติดการรักษา สิวแย่ลงกว่าเดิม
 
ยาโรคืออะไร??
ยาโร มีชื่อทางการค้าว่า Isotretinoin เป็นกลุ่มของกรดวิตามินเอ มีชื่อเรียกตามการค้าหลายชื่อ เช่น โรแอคคิวเทน แอคโนติน ยาเม็ดรักบี้ ใครไม่รู้เอาง่ายๆครับทานแล้วหน้าแห้งคือยาโรแน่นอน
Isotretinoin มีทั้งในรูปแบบกินและทา
แต่ในรูปแบบการกินจะเห็นผลเร็วกว่าแบบทา แต่มีผลข้างเคียงเยอะมากๆ ทั้งผลข้างเคียงแบบรับได้ และแบบรับไม่ได้
ผลข้างเคียงแบบรับได้คือ ผิวแห้ง ตาแห้ง สิวเห่อในช่วงต้นของการกินยา ผมร่วง
ผลข้างเคียงแบบที่รับไม่ได้คือ อันตรายต่อตับ การเพิ่มขึ้นของคลอเลสเตอรอล การทำให้เกิดโรคซึมเศร้า และข้อที่น่ากลัวที่สุดคือ ถ้ารับยาตอนตั้งครรภ์จะมีโอกาสทำให้ทารกพิการได้สูงมากๆ
 
แล้วโรแอคคิวเทนสามารถรักษาสิวให้หายขาดได้จริงเหรอ ถ้ากินครบโดส??
ไม่จริงแน่นอนครับ สามารถควบคุมสิวช่วงที่ทานยาและยาออกฤทธิ์เท่านั้น เมื่อไหร่หน้ากลับมามันสิวขึ้นก็ต้องทานใหม่ จะสังเกตได้ว่าเมื่อผิวเริ่มกลับมามัน สิวที่เป็นรอบใหม่จะรุนแรงกว่ารอบเก่า
 
การกดสิวคืออะไร??
การกดสิวคือการนำเอาหัวสิวที่เป็นไขมันแข็งตัวออกจากรูขุมขน ถ้าเป็นสิวหัวเปิดสามารถกดออกได้โดยตรง ถ้าเป็นสิวหัวปิดต้องใช้เลเซอร์เปิดหัวสิวก่อนแล้วค่อยกดออก
สามารถทำให้สิวหายขาดได้จริงหรือไม่??
การกดสิวทำให้สิวอุดตันหลุดไปได้ภายในวันเดียว ดังนั้นจะถูกใจคนทำมากๆ แต่สังเกตได้ง่ายๆว่าไม่เกิน2สัปดาห์ก็ต้องไปกดใหม่ ดังนั้นไม่ใช่วิธีที่ทำให้สิวหายขาดแน่นอน และยิ่งกดยิ่งทำให้โพรงขนเสียหายการกลับมาเป็นใหม่ของสิวอุดตันก็ยิ่งง่ายขึ้น
 
การฉีดสิวคืออะไร??
เป็นการฉีดสารสเตียรอยด์เข้าไปในสิวอักเสบเพื่อให้สิวอักเสบยุบภายใน1วัน
สามารถทำให้สิวหายขาดได้จริงหรือไม่??
ไม่จริงแน่นอน เพราะสารสเตียรอยด์อย่างที่ทราบกันดีว่าเป็นสารที่ดีในระยะต้นแต่แย่ในบั้นปลาย ดังนั้นจะดีแค่วันแรกที่ทำให้สิวยุบ แต่หลังจากนั้นทำให้ผิวบางเกิดเนื้อยุบเป็นหลุมสิวได้และบางครั้งอาจจะทำให้เกิดสิวใหม่ร่วมด้วย สังเกตได้จากหลังฉีดไป1-2สัปดาห์มีสิวขึ้นซ้ำที่เดิม
 
แล้วทำไมถึงมีการกดสิวฉีดสิว โดยแพทย์อย่างมากมายในปัจจุบัน??
คงเพราะต้องการตอบสนองความต้องการของคนไข้ในเรื่องความรวดเร็วของการรักษา ใครรักษาสิวให้ยุบเร็วคนนั้นคือหมอเก่ง แต่ไม่ได้คำนึงถึงผลเสียระยะยาว 
สมัยก่อนตอนครูบาอาจารย์สอนหมอ หมอจำได้ว่าถ้าหมอจะฉีดสเตียรอยด์เข้าผิวหนังคนไข้จะต้องมีเหตุผลในการฉีดมากมาย ถ้าเลี่ยงได้จะไม่ฉีด แต่สมัยนี้กลับกันปัญหาแค่สิวๆแต่ฉีดสเตียรอยด์ ทาสเตียรอยด์กันเป็นเรื่องปกติ
 
นพ.วิสิฏฐ ศรีสนิท
SVJ clinic
 
 
 

Articles

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage

เครื่องมือไหนดีกว่ากันระหว่าง Ulthera กับ Thermage ??? ไม่มีเครื่องไหนดีกว...

Promotion

"""Thermage Promotion""" ||||| 1-30 NOV 2017 ||||| ---------------------------------------...
© 2014 SVJ Clinic